Một bộ phận người tham gia giao thông đã có ý thức hơn đi đúng phần đường của mình khi lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Bên cạnh đó, phương tiện xe buýt lưu thông thuận tiện, đi đúng làn đường và trật tự hơn, góp phần giảm ùn ứ giao thông, bảo đảm an toàn giao thông.

Trong 10 ngày đầu, trên tuyến đường Nguyễn Trãi đã xảy ra 54 sự cố va quệt vào biển báo, lốp phản quang, trụ đảo mũi tên… Tuy nhiên, sau thời gian đó, người tham gia giao thông đã quen với phương án nên rất ít xảy ra sự cố va quyệt vào dải phân cách.

Để có được kết quả trên, trước đó, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với các báo, đài để tổ chức thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường Nguyễn Trãi trong thời gian 1 tuần trước khi triển khai chính thức; phối hợp với UBND Quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm để thông báo phương án tổ chức giao thông để người dân trong địa bàn được biết và thực hiện khi tham gia giao thông; cùng với Công an thành phố tổ chức tuyên truyền nội dung phương án phân luồng giao thông thí điểm tại hệ thống loa tuyên truyền khu vực nút giao Ngã Tư Sở và nút Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi. 

leftcenterrightdel
Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với đơn vị liên quan điều chỉnh giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi cho phù hợp hơn với thực tế. Ảnh: TUẤN SƠN

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội đã bố trí lực lượng Thanh tra giao thông vận tải phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông chốt trực tại 8 điểm đầu dải phân cách phân làn để hướng dẫn, điều hành phương tiện thông qua tuyến đường. Bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng Công an, lực lượng của UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý và giải tỏa các vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi.

Tuy nhiên, dù thời gian thí điểm đã hình thành ý thức cho người tham gia giao thông nhưng điều này chưa nhiều và vẫn cần phải có các lực lượng hướng dẫn giao thông túc trực. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng xe máy đi vào làn của ô tô và ngược lại, đặc biệt theo chiều đường từ Ngã Tư Sở về Khuất Duy Tiến. Trong khung giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở, Vũ Trọng Phụng và khu vực lối lên cầu vượt Ngã Tư Sở, các điểm quay đầu trên tuyến.

Nguyên nhân dẫn đến những bất cập trên được cho là do mật độ giao thông rất cao trên tuyến đường Nguyễn Trãi vào khung giờ cao điểm. Bên cạnh đó, ý thức người tham gia giao thông đã có hình thành nhưng chưa cao. Nhiều người tham gia giao thông vẫn đi theo thói quen, vi phạm luật giao thông đường bộ như đi ngược chiều (khu vực các điểm quay đầu, đầu cầu vượt Ngã Tư Sở…). Đặc biệt, trên tuyến đường Nguyễn Trãi có nhiều giao cắt, phát sinh các nhu cầu chính đáng khi phương tiện tham gia giao thông cần chuyển hướng, đặc biệt là đối với phương tiện xe máy.

Để đánh giá chính xác hơn phương án phân làn trên đường Nguyễn Trãi trong thời gian học sinh, sinh viên đi học trở lại và thời điểm lưu lượng phương tiện gia tăng vào thời điểm cuối năm 2022, Sở GTVT đề nghị UBND thành phố cho tiếp tục thí điểm phương án này trong thời gian 3 tháng cuối năm (từ ngày 6-9-2022 đến ngày 31-12-2022). Đồng thời, chỉ đạo Công an TP Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại các khu vực nút giao, tuyến đường điều chỉnh tổ chức giao thông…

Trong thời gian tiếp tục thí điểm, Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị Thành phố chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông của Thành phố tổ chức thông báo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tham gia giao thông được biết và thực hiện.

NGỌC HUY