Tham dự sự kiện có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Thành Phong, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh...

leftcenterrightdel

Đồng chí Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh tham gia đi bộ tại sự kiện.

Hai năm qua, với những nỗ lực của các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị, toàn thể người dân, nhất là thông qua chương trình “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng sự đồng hành của Công ty Honda Việt Nam thực hiện trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, cả nước đã nâng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm lên khoảng 70% vào năm 2019. Các ngành, các cấp, địa phương cùng nỗ lực thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu đến cuối năm 2020 nâng tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện lên tối thiểu 80%.

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo trao tặng, đội mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ trẻ em từ 6 đến 15 tuổi đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông tăng từ 40% (năm 2017) lên 70% (năm 2019) và năm 2020 phấn đấu đạt 80%. Giai đoạn 2020-2021, địa bàn thành phố tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Công ty Honda Việt Nam, trao tặng mũ bảo hiểm cho hơn 137.000 học sinh lớp 1. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, thành phố cam kết thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Trong đó, tập trung tăng cường tuần tra, nhắc nhở học sinh, sinh viên chấp hành quy định về ATGT, đẩy mạnh các giải pháp bảo đảm ATGT trước cổng trường và khu vực phụ cận, các trường ký cam kết với phụ huynh học sinh thực hiện đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật trong kinh doanh mũ bảo hiểm…

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh sự kiện đi bộ hôm nay nhằm thể hiện sự thống nhất về ý chí và kêu gọi tất cả mọi người cùng thực hiện hành động cụ thể bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là khi tham gia giao thông và đưa trẻ em đến trường phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Hành động này minh chứng cho tình yêu thương và lời cam kết mạnh mẽ của toàn xã hội trong việc bảo vệ an toàn sinh mạng và sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi những nỗi đau do tai nạn giao thông.

leftcenterrightdel

Đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia sự kiện đi bộ.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, nhất là ngành giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng văn hóa giao thông cho trẻ em, lấy trẻ em làm động lực xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội. Người lớn, thầy cô giáo phải làm gương cho trẻ em noi theo. Lực lượng chức năng phải tăng cường chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định về trật tự ATGT. Đồng chí Trương Hòa Bình phát động và kêu gọi các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể người dân, nhất là thầy cô giáo và phụ huynh cùng cam kết nêu gương tốt về văn hóa giao thông và thực hiện “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Tại sự kiện, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh trực tiếp trao tặng, đội mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tham gia đi bộ cùng học sinh, phụ huynh. Dịp này, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu các cấp, phụ huynh học sinh đã kết cam kết thực hiện “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA