Đây là hoạt động nhằm động viên, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân có nhiều đóng góp, thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong hội nhập khu vực và quốc tế; đồng thời tôn vinh các nhà báo luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh diễn đàn.

Trong quá trình phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, báo chí vừa là kênh cung cấp thông tin, chuyển tải cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, vừa là công cụ hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp, doanh nhân cũng là cảm hứng, là nguồn đề tài vô cùng phong phú cho báo chí. Đó là mối quan hệ tương hỗ hai chiều ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

Phát biểu tại diễn đàn, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong những năm qua, báo chí đã góp phần quan trọng vào tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, trở thành cầu nối giữa nhà nước và doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với cộng đồng dân cư. Công cuộc xây dựng đất nước của doanh nghiệp, doanh nhân là đề tài hấp dẫn đối với báo chí. Mối quan hệ của báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ hợp tác lành mạnh, khách quan và ngày càng chia sẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì báo chí vẫn còn nhiều vấn đề cần bàn thảo, còn có những thông tin chưa đúng, chưa tốt của một bộ phận người mang danh là làm báo. Những thông tin thiếu xác đáng sẽ gây hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp. Do vậy, diễn đàn là cơ hội để trao đổi, bàn bạc giải quyết các vấn đề còn khúc mắc, để báo chí và doanh nghiệp cùng phát triển vì lợi ích đất nước và nhân dân.

leftcenterrightdel
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Chia sẻ tại diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng nhấn mạnh, báo chí với doanh nghiệp là quan hệ cộng sinh, báo chí tiên phong trong lĩnh vực văn hóa, doanh nghiệp tiên phong trên mặt trận kinh tế.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã phát động chương trình bình chọn các tác phẩm báo chí viết về doanh nghiệp, doanh nhân và môi trường kinh doanh lần thứ 7. Đối tượng tham gia là các nhà báo chuyên và không chuyên. Mỗi tác giả, mỗi nhóm được gửi tối đa 5 tác phẩm tham dự. Thời gian nhận tác phẩm dự kiến từ ngày 17-7 đến hết ngày 15-9 tại Báo Diễn đàn doanh nghiệp, tầng 5, Tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU