Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh cảm ơn sự quan tâm của Trung ương, của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với tỉnh Đắk Nông.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có những hướng dẫn, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ Đắk Nông. Mục tiêu là phát huy hiệu quả nguồn lực tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường và theo đúng quy định của pháp luật.

Đắk Nông đang gặp vướng mắc trong công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư, triển khai các thủ tục đất đai, xây dựng đối với các công trình điện gió; xem xét cho tỉnh Đắk Nông được tổ chức thực hiện việc cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác bauxite và đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn giải pháp phát hiện, thu hồi và bảo vệ bauxite trong khu vực mỏ.

Đối với Luật Đất đai 2024, để việc triển khai, thực hiện Luật được đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, tỉnh Đắk Nông đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm, sớm tổ chức tập huấn cho tỉnh.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với tỉnh để tháo gỡ vướng mắc. Về lĩnh vực khoáng sản, Bộ trưởng giao Cục Khoáng sản Việt Nam, Cục Địa chất Việt Nam trong khoảng thời gian hai tháng sẽ phối hợp cùng tỉnh để điều tra, đánh giá lại những kiến nghị của tỉnh đồng thời đề xuất giải pháp.

Trong lĩnh vực môi trường Bộ trưởng chỉ đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, Vụ Môi trường phối hợp với tỉnh để làm tốt công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải…

Trong lĩnh vực đất đai, với kiến nghị của tỉnh về việc tập huấn Luật Đất đai 2024, Bộ trưởng tán thành quan điểm của tỉnh và chỉ đạo các đơn vị của Bộ triển khai công việc sớm. Đồng thời, đề nghị Đắk Nông chủ động rà soát, đánh giá lại hiện trạng đất đai trên địa bàn tỉnh để khi Luật ban hành sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương và bảo đảm quyền lợi của nhân dân.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi làm việc.

Đánh giá Đắk Nông là địa phương có khí hậu đặc biệt, văn hóa đặc biệt và có Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận, Bộ trưởng đề nghị tỉnh hướng đến phát triển du lịch sinh thái gắn với bản sắc văn hóa và thiên nhiên nơi đây từ đó tạo sinh kế cho người dân.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Đắk Nông xây dựng các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo đảm an ninh nguồn nước; bám sát các thông tin cảnh báo về thiên tai, tai biến địa chất, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hỗ trợ cho tỉnh trong các chương trình này. Đối với các ý kiến vượt thẩm quyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tháo gỡ cho Đắk Nông.

Tin, ảnh: KHƯƠNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.