Vào lúc 15 giờ 59 phút 27 giây, ngày 12-4, đã xảy ra trận động đất mạnh 3 độ richter tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, tọa độ 14,957 độ Vĩ Bắc - 108,230 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu 8,1km.

Theo đó, thống kê từ đầu năm đến nay, tại Việt Nam đã xảy ra 40 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4 độ richter. Trong đó, có 39 trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và 1 trận động đất xảy ra tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Nguyên nhân của các trận động đất tại KonTum liên quan đến động đất kích thích do hồ chứa. Việc phát sinh động đất kích thích hồ chứa phụ thuộc vào hoạt động địa chất kiến tạo, thể tích hồ chứa, độ cao, tốc độ và tần suất tích nước.

leftcenterrightdel
Cán bộ Viện Vật lý địa cầu thường xuyên theo dõi thiên tai qua hệ thống giám sát thiên tai. 

Dự báo động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ richter. Cần triển khai ngay các nghiên cứu chi tiết hơn để đánh giá hoạt động động đất ở khu vực này.

Trong tương lai, động đất có thể sẽ xuất hiện và gây ra hậu quả lớn, nhất là nếu xảy ra ở các khu vực đông dân cư và có các công trình trọng điểm. Do đó, việc đánh giá nguy hiểm động đất là rất cần thiết và cần được cập nhật hàng năm để phục vụ thiết thực cho công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thiết kế kháng chấn cho các loại công trình từ trọng điểm đến khu dân cư.

Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục khảo sát, quan trắc, nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực tỉnh Kon Tum và lân cận. Bên cạnh đó, Viện sẽ thông báo kịp thời về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này.

Tin, ảnh: LA DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.