Nắng nóng cực đoan kéo dài

Thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hệ thống điện quốc gia vẫn cơ bản đáp ứng đủ điện, nhưng khu vực miền Bắc có khả năng thiếu điện cục bộ từ tháng 5 đến tháng 7, khi thời tiết được dự báo là nắng nóng cực đoan kéo dài, nền nhiệt có thể lên mức hơn 36 độ C trong một số giờ cao điểm. Dự báo trong năm 2023, việc vận hành hệ thống điện miền Bắc nói chung và hệ thống điện TP Hà Nội nói riêng sẽ rất căng thẳng trong cao điểm hè do phụ tải tăng cao đột biến.

Cũng theo EVN nguồn điện cấp cho miền Bắc và Thủ đô Hà Nội hiện nay vẫn chủ yếu lấy từ các nhà máy than và thủy điện, trong khi giá than tăng cao và nguồn cung ứng không ổn định; các hồ thủy điện phụ thuộc rất nhiều vào thủy năng, đây là những khó khăn, thách thức lớn cho ngành điện trong việc bảo đảm cung ứng đủ điện, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

leftcenterrightdel
Công nhân EVNHANOI tăng cường kiểm tra, rà soát điểm đấu nối trên lưới để kịp thời phát hiện nguy cơ quá tải. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hà Nội chia sẻ, dự báo công suất đỉnh của toàn thành phố trong đợt cao điểm mùa nắng nóng năm 2023 sẽ tăng trưởng 10%, trong trường hợp thời tiết cực đoan thì mức tăng trưởng có thể lên tới 15% so với năm 2022.

“Trước tình hình này, các công ty điện lực của EVNHANOI đã thực hiện rà soát, phân tích, đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực, dự báo phụ tải sát với thực tế nhằm xây dựng kịch bản, giải pháp cấp điện phù hợp, trong đó có tính đến trường hợp có sự cố phức tạp trên lưới điện để có phương án ứng phó kịp thời”, ông Nguyễn Hoàng Dương nói thêm.

Ngay từ đầu năm, EVNHANOI đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, các công ty điện lực thực hiện đồng bộ các chương trình, giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện tốt nhất cho Thủ đô. Triển khai đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đầu tư xây dựng, bổ sung các trạm biến áp 110kV, 220kV trên địa bàn Hà Nội đáp ứng nhu cầu cung cấp điện sinh hoạt và sản xuất của khách hàng. Các trạm biến áp được xây dựng mới với công nghệ hiện đại cùng hệ thống điều khiển từ xa và không có người trực. Đồng thời, các Công ty Điện lực cũng tăng cường rà soát phát hiện thay thế, bổ sung một số tuyến đường dây đã cũ, thi công, đấu nối, lắp đặt các thiết bị điện như: Đường dây, trạm biến áp để phục vụ đảm bảo điện mùa hè góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho mùa hè 2023.

Nỗ lực thực hiện triệt để tiết kiệm điện

Cùng với các giải pháp trong quản lý, kỹ thuật vận hành nêu trên, công tác thực hiện tiết kiệm điện trong sinh hoạt, sản xuất, chiếu sáng công cộng đang được EVNHANOI quyết liệt triển khai nhằm bảo đảm an toàn vận hành của hệ thống lưới điện và phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân Thủ đô trong mùa cao điểm nắng nóng.

leftcenterrightdel

Tiết kiệm điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết vào giờ cao điểm là một việc làm vô cùng ý nghĩa trong thời điểm hiện nay. 

Theo ngành Điện Thủ đô, để bảo đảm việc cung cấp điện diễn ra an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng 2023, các giải pháp của EVNHANOI là chưa đủ nếu thiếu sự đồng hành của người dân Thủ đô trong việc chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Nhằm mục tiêu vận động nhân dân sát cánh cùng ngành Điện, công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả đã được Tổng công ty triển khai theo 5 nhóm khách hàng: Khối đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ quan công sở, tòa nhà văn phòng, bệnh viện, trường học; các hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn quảng cáo, trang trí ngoài trời, chiếu sáng giao thông; các khách hàng kinh doanh thương mại và dịch vụ, siêu thị, các trung tâm thương mại; các khách hàng sản xuất, ban quản lý khu, cụm điểm công nghiệp; các hộ gia đình sử dụng điện.

EVNHANOI cũng khuyến khích các hộ gia đình tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong khung giờ cao điểm tiêu thụ điện (từ 10 giờ đến 14 giờ và từ 19 giờ đến 23 giờ hằng ngày). Người dân cần hạn chế sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư. Đồng thời, thông qua các ứng dụng, website và hệ sinh thái chăm sóc khách hàng của Tổng công ty, người sử dụng điện có thể theo dõi chỉ số điện tiêu thụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, từ đó rà soát để điều chỉnh lượng điện tiêu thụ hằng ngày, tránh nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng cao.

Song song với đó, EVNHANOI đã xây dựng và đang duy trì các chương trình chăm sóc đặc biệt, đem tới nhiều lợi ích cho các khách hàng ký kết tham gia Chương trình Điều chỉnh phụ tải. Theo đó, chương trình nhằm khuyến khích khách hàng chủ động giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia khi có yêu cầu, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Tại Hội nghị bảo đảm điện mùa nắng nóng năm 2023 do EVNHANOI tổ chức hồi cuối tháng 3-2023, gần 500 khách hàng lớn đã đăng ký tham gia chương trình này.

Trong thời gian tới, EVNHANOI sẽ tiếp tục triển khai các công tác kinh doanh dịch vụ tới khách hàng để chung tay thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả. Trong đó, chủ động triển khai công tác điều chỉnh nhu cầu phụ tải điện bảo đảm cấp điện trong các khung giờ cao điểm tiêu thụ điện. Dự kiến sản lượng điện năng tiết kiệm trong tháng 6 năm 2023 là 18 triệu kWh.

Bài, ảnh: LINH HƯƠNG