Trên địa bàn huyện Sìn Hồ những ngày vừa qua xảy ra mưa to kéo dài, gây lũ quét và sạt lở đất, làm thiệt hại nặng nề về người, tài sản, 11 người chết, 6 người mất tích, 3 người bị thương nặng; tổng số hộ bị sập nhà, lũ cuốn trôi, ngập nước và có nguy cơ sạt lở cao là 221 hộ, trong đó 44 hộ bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; 25 hộ bị đất đá vùi lấp, sập nhà; 46 hộ bị ngập nước; 106 hộ có nguy cơ sạt lở cao đã di chuyển đến nơi an toàn. Trong các xã của huyện Sìn Hồ bị thiệt hại do thiên tai gây ra, bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo có 28 hộ bị trôi hoàn toàn nhà cửa, đồ dùng, vật nuôi trong đêm.

leftcenterrightdel

Sạt lở đã lấp kín con đường đi lại.

leftcenterrightdel

Đoàn công tác vận chuyển những vật phẩm thiết yếu sinh hoạt cho bà con nhân dân.

Nhận được thông tin, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã kêu gọi, huy động nhiều nguồn lực của các nhà tài trợ hỗ trợ kịp thời bà con nhân dân không may bị thiệt hại về người và của.

Theo đó, đoàn công tác đã đến thăm hỏi từng hộ dân xã Nong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu bị thiệt hại về lũ quét, đồng thời tặng 500 phần quà có giá trị 150 triệu đồng cho các gia đình bị thiệt hại tại huyện Sìn Hồ và hỗ trợ kinh phí cho các gia đình có người tử vong (mỗi người 3 triệu đồng), gia đình có người mất tích (mỗi người 1 triệu đồng) và các gia đình bị thiệt hại về tài sản, tổng tiền mặt hỗ trợ bà con nhân dân huyện Sìn Hồ là 150 triệu đồng. Tổng kinh phí tặng bà con nhân dân ở tỉnh Lai Châu là hơn 300 triệu đồng. Cùng với đó, Báo Thanh niên, Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, CLB Thiện nguyện Sao Việt cũng tặng bà con nhân dân bị lũ lụt các phần quà, tiền mặt với trị giá 200 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Đại diện đoàn công tác trao quà tặng bà con bị thiệt hại do lũ lụt.

Được biết, trong thời gian tới Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa giúp bà con nhân dân Lai Châu nói riêng và bà con nhân dân các tỉnh bị bão lũ nói chung như Hà Giang, Lào Cai… vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: VIỆT CHUNG