Qua trao đổi với lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận và tìm hiểu của chúng tôi được biết, nguyên nhân chính các vụ đuối nước liên tiếp xảy ra là do ảnh hưởng của thời tiết xấu, sóng lớn bất ngờ ập vào bờ. Ngành chức năng địa phương cũng đã cảnh báo du khách không nên tắm biển vào những ngày thời tiết xấu, biển động, nhưng nhiều du khách trẻ tuổi vẫn chủ quan xem thường dẫn đến những tai nạn thương tâm, đáng tiếc xảy ra.

Trước tình hình trên, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận đã phối hợp các ban, ngành triển khai nhiều biện pháp đồng bộ. Trước hết, các lực lượng chức năng chủ động rà soát, tăng cường kiểm tra tại các khu du lịch, bãi biển kịp thời cảnh báo như đặt phao tiêu, bảng nội quy, ký hiệu, cảnh báo tại những khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, thời điểm sóng to, gió lớn, thời tiết không thuận lợi cho tắm biển.

leftcenterrightdel
Khu vực bãi biển TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận nhiều điểm không có phao tiêu cảnh báo.

Địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của du khách, nhân dân trong bảo đảm an toàn. Các địa phương, đơn vị du lịch cũng phối hợp với các lực lượng tăng cường cán bộ, nhân viên trực cứu hộ, cứu đuối sẵn sàng ứng phó kịp thời và kiên quyết không cho du khách tắm biển trong điều kiện thời tiết xấu, khu vực nước biển nguy hiểm.

Theo ông Ngô Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, địa phương phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, nhân dân, nhất ngư dân có kinh nghiệm để tham gia cảnh báo không cho du khách tắm biển tại những nơi không an toàn. Địa phương cũng tổ chức lực lượng dân quân tự vệ phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn ngừa, tuyên truyền, cảnh báo và thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.  

Tin, ảnh: DUY HIỂN