Theo đó, trang thiết bị do Chính phủ Anh tài trợ thông qua UNICEF trong tháng 12-2022, bao gồm 500 máy theo dõi bệnh nhân và 500 bơm tiêm điện tự động. Bộ Y tế sẽ sớm phân bổ trang thiết bị đến các bệnh viện và cơ sở y tế có nhu cầu trên cả nước. Sự hỗ trợ này thể hiện tình hữu nghị, đồng thời hy vọng góp một phần nhỏ vào công cuộc phục hồi sau đại dịch của Việt Nam.

leftcenterrightdel

Nhân viên UNICEF bên các thiết bị y tế được trao tặng. 

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew cho biết: “Tôi hy vọng những trang thiết bị y tế này thể hiện được sự hỗ trợ lâu dài và thiết thực về cả tinh thần của Vương quốc Anh dành cho các bệnh nhân và y bác sĩ Việt Nam tại những khu vực dễ bị tổn thương nhất nhằm vượt qua khó khăn, đặc biệt là về y tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam để củng cố và hỗ trợ phục hồi hệ thống và dịch vụ y tế tại Việt Nam”.

Quyền Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, ông Ziad Nabulsi khẳng định: “Các thiết bị do Chính phủ Anh hỗ trợ sẽ góp phần to lớn vào nỗ lực không ngừng giữ cho Việt Nam an toàn trước sự bùng phát của Covid-19 cũng như củng cố hệ thống y tế hậu Covid. Mặc dù hệ thống y tế của Việt Nam đã dần được cải thiện, thể hiện rõ qua khả năng ứng phó mạnh mẽ với Covid-19, nhưng Việt Nam vẫn cần sự hỗ trợ từ các đối tác - đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa và vùng khó tiếp cận. UNICEF cùng với các đối tác sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ củng cố hệ thống y tế của Việt Nam”.

leftcenterrightdel
500 máy theo dõi bệnh nhân và 500 bơm tiêm điện tự động đã được Chính phủ Anh và UNICEF trao tặng cho Việt Nam. 

Vương quốc Anh từ lâu đã là quốc gia tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển y tế toàn cầu. Trong đại dịch Covid-19, Vương quốc Anh là một trong những quốc gia đi đầu trong việc viện trợ vắc-xin cho Việt Nam, với hơn 2 triệu liều vắc-xin Oxford/AstraZeneca Covid-19. Hợp tác y tế Việt Nam - Vương quốc Anh còn trải rộng trên các lĩnh vực về kháng kháng sinh, bệnh không truyền nhiễm, giáo dục y khoa và y tế số.

HOÀNG LAN