Trong 3 năm qua, các đơn vị đã phối hợp tuyên truyền Chương trình được 58 buổi, với 4.226 lượt người dự nghe; Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai đã xây dựng được 20 tủ sách, ngăn sách pháp luật với trên 250 cuốn/tủ; biên soạn, in ấn 23 loại/40.925 tờ rơi, tờ gấp pháp luật… Qua công tác tuyên truyền, đã làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng như các tầng lớp nhân dân về Chương trình, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị. 

Trong giai đoạn 2021-2023, Hội LHPN tỉnh phối hợp Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã vận động các nguồn lực, hỗ trợ 2 xã biên giới Ia Chia, huyện Ia Grai và xã Ia Mơ, huyện Chư Prông trao tặng: 5 mái ấm tình thương, 3 nhà vệ sinh, 46 phương tiện sinh kế, 10 xe đạp, 1 tấn lúa giống, 1.000 lá cờ, 60 bồn nước, 713 suất quà, … cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng (Vượt chỉ tiêu so với kế hoạch phối hợp đồng hành). Đồng thời, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thành phố và nhân dân tham gia nhắn 2.749 tin nhắn hưởng ứng Chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.

Hội LHPN phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai, cùng sự chung tay của Hội LHPN 10 huyện, thị xã, thành phố đã giúp đỡ 7 xã thuộc 3 huyện biên giới, hỗ trợ xây dựng 18 mái ấm tình thương; tặng 100 bồn nước sạch; khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho 23.381 lượt người; tặng 4.066 suất quà (gồm nhu yếu phẩm, mền, mùng, giày dép, quần áo…); tặng 478 phương tiện sinh kế (heo, dê, bò, gà,…)…. với tổng giá trị ủng hộ, hỗ trợ trên 3 tỷ đồng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cũng tranh thủ nguồn lực, huy động sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng, Hội Phụ nữ Công an và Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng tặng quà, phương tiện sinh kế cho hộ hội viên phụ nữ nghèo và trao quà cho các em học sinh với tổng giá trị gần 100 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Trao quà tặng các em học sinh và phụ nữ tại hội nghị.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, các cấp Hội triển khai phong trào phụ nữ khởi nghiệp với các hoạt động Ngày phụ nữ khởi nghiệp gắn với thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, giai đoạn 2017-2025”, các cấp Hội đã mở những lớp tập huấn kỹ năng kinh doanh, kiến thức khởi nghiệp, quản lý tài chính; hỗ trợ 118 phụ nữ ở 7 xã biên giới xây dựng ý tưởng, kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, triển khai phong trào thi đua “Hộ hội viên dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu vươn lên thoát nghèo bền vững”, duy trì và phát huy hiệu quả 8 Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng” dành cho hội viên, phụ nữ biên giới với 245 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp Hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 1.523 hộ tại 7 xã biên giới vay vốn với tổng dư nợ gần 45 tỷ đồng.

Cùng với sự nỗ lực của các cấp Hội, sự chung tay, góp sức của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, tính đến ngày 15-8-2023, tổng nguồn lực huy động hỗ trợ các xã biên giới khó khăn đến nay được trên 4,5 tỷ đồng. Qua các hoạt động, các cấp Hội và các đơn vị BĐBP đã giúp đỡ 312 hộ hội viên nghèo, cận nghèo ở các xã biên giới, trong đó có 65 hộ thoát nghèo, cận nghèo theo tiêu chí đa chiều.

Cũng tại buổi lễ sơ kết, các đơn vị phối hợp đã thống nhất đưa ra một số nội dung, giải pháp để triển khai thực hiện trong những năm tiếp theo. Tổ chức ký kết chương trình phối hợp thực hiện “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ giữa Hội LHPN tỉnh Gia Lai và Hội LHPN tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025.

Tin và ảnh: KIÊN QUYẾT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.