* Bộ Quốc phòng sẵn sàng lực lượng 

Sau đó, bão số 6 di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đến 7 giờ ngày 24-9, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 107,9 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Sau đó, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.

Bão số 6 tiếp tục gây mưa to ở Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai với tổng lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 150mm. Riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, mưa rất to từ đêm 23 và ngày 24-9 với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Trong ngày 24 và 25-9, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, có nơi trên 200mm... (HOÀNG XUÂN)

leftcenterrightdel
 Sơ đồ, vị trí và dự báo hướng di chuyển của bão số 6 ngày 23-9.

* Chiều 23-9, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã chủ trì cuộc họp khẩn về phòng, chống bão số 6. Phó thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương phải tiến hành rà soát, tổ chức sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm ven biển, cửa sông, sóng lớn, bảo đảm an toàn cho người dân, đồng thời chủ động phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm an toàn công trình xây dựng, đê điều, hồ đập thủy lợi... nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão và mưa lũ gây ra. (QUỐC BẢO)

* Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ, sáng 23-9, Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT-Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có Công điện số 12/CĐ-TW gửi Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên; Ban chỉ huy PCTT&TKCN các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Giao thông vận tải, Y tế... yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện các phương án bảo đảm an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối. Sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn... Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng sẵn sàng TKCN và khắc phục hậu quả bão, mưa lũ khi có yêu cầu. (NGỌC HÀ)