Kiên trì thực hiện 5 phương châm và 4 nguyên tắc trong phòng, chống dịch

Sau một năm bùng phát dịch Covid-19, nhiều quốc gia trên thế giới đang chao đảo với cuộc chiến chống Covid-19, nhiều nước đã ghi kỷ lục về số người mắc và tử vong như Mỹ, Ấn Độ, Bra-xin, Nga, Anh…  Nhiều nước có hệ thống y tế hiện đại bậc nhất cũng phải khủng hoảng thiếu máy thở, thiếu nhân viên y tế, bởi số người mắc và tử vong quá tải thì Việt Nam như một điểm sáng trên bản đồ thế giới về chống dịch Covid-19, ghi dấu ấn với nhiều ca mắc Covid-19 nặng bên bờ sinh tử được cứu sống. Tính đến tối 23-1, Việt Nam ghi nhận 1.548 người mắc, trong đó có 35 ca tử vong. Như vậy, số người mắc và tử vong do Covid-19 của chúng ta thấp so với các nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh biên giới. 

Để có được thành công bước đầu như hôm nay, ngay từ những ngày đầu tiên, Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược, có chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương tới địa phương, có sự quyết tâm và đồng thuận của các cấp ủy đảng, của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và toàn thể nhân dân trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và đã đạt được một số kết quả ban đầu trong việc chiến thắng giặc Covid-19 từ vòng ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt như: Công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu và đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc vào tháng 4-2020; hạn chế nhập cảnh, cách ly tập trung toàn bộ người từ nước ngoài về; truy vết người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc; khoanh vùng, cách ly dập dịch…

Theo PGS, TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng Việt Nam, một trong những thành công lớn nhất của Việt Nam là việc thực hiện kiên trì 5 phương châm (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch), 4 nguyên tắc (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) trong chống dịch. Chúng ta quyết định phong tỏa cách ly cả 1 xã (Sơn Lôi, Vĩnh Phúc) trong 21 ngày và đã rất thành công giúp dập tắt ổ dịch, không để lây nhiễm ra cộng đồng. Tiếp đó là việc cách ly tập trung trên diện rộng với thời gian 14 ngày tất cả các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam; truy vết các F1, F2 đưa đi cách ly tập trung để đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở ổ dịch Bạch Mai, Hạ Lôi, Đà Nẵng…để nhằm phát hiện ca bệnh sớm.

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, một lần nữa Việt Nam lại thành công trong việc áp dụng các chiến thuật trên. Bộ Y tế thành lập Bộ Chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng để chỉ đạo chống dịch, huy động hơn 300 giáo sư, bác sĩ, chuyên gia hàng đầu của Bộ, của các bệnh viện đầu ngành vào giúp Đà Nẵng khoanh vùng, dập dịch và điều trị bệnh nhân nặng. Có thể nói, cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam là một hình mẫu, đã được WHO và cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có hoạt động chống dịch hiệu quả nhất thế giới trong bối cảnh là nước có thu nhập trung bình thấp, đầu tư cho y tế còn nhiều hạn chế.

Ngăn chặn dịch từ bên ngoài, bảo đảm an toàn cho người dân

Một năm trôi qua, các quốc gia đang phải đối mặt với sự khốc liệt và tốc độ lây lan chóng mặt của virus SARS-CoV-2; đã có những biến thể mới, trong đó, biến thể từ Anh đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ, biến thể được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước và vùng lãnh thổ. Trước những biến thế mới của chủng virus SARS-CoV-2 có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, Ban Chỉ đạo thống nhất chủ trương chung là hạn chế tối đa chuyến bay từ nước ngoài về để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập, giữ cho chúng ta có một cuộc sống bình thường mới, nhân dân được đón Tết an lành. 

Đây là thành quả của sự nỗ lực, sự vất vả hy sinh của rất nhiều lực lượng tuyến đầu như: Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng, y, bác sĩ…

 
leftcenterrightdel

Công an TP Móng Cái kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ảnh: Trần Hằng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian qua chúng ta đã nỗ lực cố gắng ngăn chặn Covid-19 từ bên ngoài vào. Thời gian tới, việc ngăn chặn này là đặc biệt quan trọng và chúng ta càng phải nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, để dịch không xâm nhập vào cộng đồng. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, một năm qua, chúng ta đã nỗ lực cố gắng ngăn chặn Covid-19 từ bên ngoài vào. Hiện nay, các địa phương mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn thực hiện tốt việc cách ly tập trung. Bộ trưởng hoan nghênh các lực lượng chức năng như Bộ đội biên phòng, Bộ Quốc phòng tăng cường quân cho các vùng biên giới để giữ 1.608 chốt, giữ chặt được phên dậu. 

Nhấn mạnh về điều này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 trong cuộc hợp Ban Chỉ đạo mới đây cho biết, phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngoài lực lượng Biên phòng, Công an, thì toàn dân cần tham gia ngăn chặn nhập cảnh trái phép qua đường bộ, đường thủy. Gia đình nào có người thân ở nước ngoài cần tuyên truyền, khuyên người thân thực hiện các quy định của nước sở tại, nếu thực sự về nước thì về hợp pháp qua các cửa khẩu và thực hiện cách ly theo đúng quy định. Ngoài ra, người dân khi phát hiện người có dấu hiệu từ nước ngoài về cần báo ngay với Công an, y tế và chính quyền địa phương. 

Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 chắc chắn còn kéo dài, đầy cam go ở phía trước, do vậy rất cần ý thức tuân thủ phòng dịch của người dân; sự cảnh giác, quyết tâm, quyết liệt của các địa phương, các lực lượng chức năng. 

THÁI SƠN - TRẦN HẰNG