Theo đó, bệnh nhân số 327 là nam, 31 tuổi, có địa chỉ tại Nam Vân, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Ngày 13-5, bệnh nhân từ Liên bang Nga về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0062, sau khi nhập cảnh được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình. Cùng ngày, được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

leftcenterrightdel
 

Ngày 25-5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 26-5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính vớiSARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Như vậy tổng số ca mắc là hành khách trên chuyến bay VN0062 ngày 13-5 là 33 trường hợp. Tất cả được cách ly ngay sau nhập cảnh không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng, bao gồm 31 hành khách: 28 người cách ly tại Thái Bình, 2 trường hợp tại Hải Dương, một trường hợp tại Quảng Ninh và 2 tiếp viên cách ly tại TP Hồ Chí Minh).

Về tình hình điều trị, đến nay Việt Nam đã có 272/327 bệnh nhân được điều trị khỏi. Hiện chỉ còn 55 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị, chủ yếu là các ca mới mắc ghi nhận từ người nhập cảnh. Các bệnh nhân đa phần trong tình trạng sức khoẻ ổn định, trong đó, đã có 11 ca âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt, đến nay các trường hợp mắc Covid-19 nặng, nguy kịch đều đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Trường hợp nam phi công người Anh mắc Covid-19 vẫn là ca nặng nhất Việt Nam. Hiện bệnh nhân vẫn đang phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO dù phổi có dấu hiệu bình phục 30% (trước đó 90% phổi của bệnh nhân đông đặc). Bệnh nhân vẫn đang nỗ lực được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi phục chức năng phổi và sẽ tính đến phương án ghép phổi nếu không thể cai được ECMO.

Ca mắc Covid-19 nặng nhất miền Bắc là bệnh nhân số 19 cũng đã hoàn toàn bình phục, sẽ được xuất hiện trong ngày mai (27-5).

VƯƠNG THÚY