Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hành trang mang theo của mỗi cán bộ, học viên là quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kép: Đẩy lùi dịch bệnh và thu gặt được những kinh nghiệm quý báu, làm hành trang sau khi ra trường, về đơn vị công tác.

Chiều muộn, mặc cho cơn mưa nặng hạt, nhưng cán bộ, học viên của HVBP và cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng Ngọc Côn, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng vẫn chưa ngơi công việc trên các chốt kiểm soát. Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát đến nay, các chốt hoạt động 24/24 để kiểm soát, chốt chặn đường mòn lối mở, khép chặt đường biên, không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. Họ đã khắc phục mọi khó khăn, ăn ngủ, sinh hoạt tại lều, bạt, nhà tạm trên biên giới; túc trực thường xuyên, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, xa khu dân cư và chỉ huy đơn vị để hoàn thành tốt trách nhiệm của lực lượng trên tuyến đầu chống dịch.

leftcenterrightdel
Học viên Học viện Biên phòng phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Côn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng tuần tra trên khu vực đường mòn, lối mở. Ảnh VIẾT NHÂN

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Văn Khiêm, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, HVBP “dẫn quân” đi hướng Cao Bằng (từ trung tuần tháng 9-2020) cho biết, trước ngày lên đường thực hiện "nhiệm vụ kép", HVBP đã phát động đợt thi đua “Đoàn kết, kỷ luật, an toàn, lập công, quyết thắng” với 100% cán bộ, học viên tham gia thực tập, thực tế và phòng dịch Covid-19 viết bản đăng ký thi đua. Giọng nói chắc nịch, anh Khiêm khẳng định: Cán bộ, giảng viên, học viên của HVBP đều chung quyết tâm, nỗ lực cố gắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Không khí, nhịp điệu thi đua luôn sôi nổi, ai cũng thấy mình tự hào, trách nhiệm hơn khi được góp sức mình bảo vệ đường biên, cột mốc, ngăn chặn dịch bệnh từ ngoại biên.

Theo Thiếu tướng, TS Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc HVBP, thời gian qua, thực hiện kế hoạch của Bộ tư lệnh BĐBP về việc điều động lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVBP đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đồng thời xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ; chỉ đạo các đơn vị trong học viện khẩn trương xây dựng kế hoạch, hoàn thành công tác chuẩn bị để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Ban Giám đốc Học viện đã triển khai cho các cơ quan, đơn vị tổ chức làm tốt công tác huấn luyện bổ sung, bồi dưỡng kỹ năng mềm trong thực nhiệm vụ phòng, chống dịch, động viên lực lượng tham gia, sẵn sàng cơ động lực lượng theo kế hoạch.

leftcenterrightdel
Học viên Học viện Biên phòng phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, ngăn chặn kịp thời người xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: VIẾT NHÂN

Ngay sau khi đến đơn vị, các đoàn cán bộ, học viên của HVBP nhanh chóng ổn định biên chế theo sự phân công, điều động của Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh biên giới; triển khai hàng trăm tổ tham gia chốt chặn sát đường biên cùng với BĐBP các tỉnh. Các điểm chốt chặn được lập ngay sát khu vực biên giới, địa hình, khí hậu thời tiết phức tạp, không có điện, nước và sóng điện thoại, thực phẩm được tiếp tế theo tuần, bởi vậy sinh hoạt của cán bộ, học viên gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, 100% cán bộ, học viên luôn an tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. 

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và những kiến thức lý luận đã được học tập tại học viện, các đoàn công tác đã phối hợp với BĐBP các tỉnh ngăn chặn hàng trăm lượt người qua lại biên giới trái phép, giải thích và tuyên truyền cho người dân hiểu về tình hình dịch bệnh Covid-19. Khi có người lao động trở về nước, các tổ đội công tác đã khẩn thương thông báo, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng đưa đến khu vực cách ly để được theo dõi và chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân và địa bàn biên giới. Ngoài nhiệm vụ tham gia chống dịch, cán bộ, học viên HVBP còn triển khai nhiều mô hình hay, như mô hình dạy học trên internet của đoàn tham gia chống dịch BĐBP tỉnh Lào Cai, hoạt động truyền thông phòng, chống dịch và kêu gọi hỗ trợ nâng bước em đến trường của đoàn tham gia chống dịch tại BĐBP tỉnh Cao Bằng… đã được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương.

Với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, đoàn cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Biên phòng đã khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết một lòng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; các cấp các ngành và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và chính quyền địa phương đánh giá cao. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới, nhưng hình ảnh những cán bộ, học viên của HVBP luôn tận tụy, trách nhiệm trong công tác phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 sẽ còn in đậm nơi biên cương địa đầu Tổ quốc. Các học viên tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm quý, làm hành trang sau khi ra trường về đơn vị công tác.

MINH MẠNH-TRIỆU QUANG