* Ban hành hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Việt Nam ghi nhận 810 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 8-8, Việt Nam đã phát hiện thêm 26 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó có 23 ca liên quan đến Đà Nẵng (Đà Nẵng: 15, Quảng Nam: 2, Quảng Ngãi: 2, Bắc Giang: 2, Khánh Hoà: 1, Hà Nội: 1) và 3 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội (1) và Khánh Hòa (2). Như vậy, Việt Nam đã có 810 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đến chiều 8-8, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, có 40 bệnh nhân kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với virus SARS-CoV-2. (AN AN)

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2: Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đây là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc. Hướng dẫn tạm thời được xây dựng với các nội dung lấy mẫu, gộp mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nhằm giảm nhu cầu sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao sử dụng cho xét nghiệm, giảm thời gian xét nghiệm mẫu và bảo đảm chất lượng xét nghiệm theo diễn biến tình hình dịch bệnh để các tỉnh, thành phố, đơn vị y tế và các đơn vị liên quan làm căn cứ áp dụng, tổ chức triển khai theo thực tế tại địa phương, đơn vị. Hiện nay cả nước có 121 phòng xét nghiệm có năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime (RT-PCR). Quy trình này được áp dụng trong thời gian có dịch Covid-19, thực hiện tại các phòng xét nghiệm Covid-19 đủ năng lực và có thể thực hiện được kỹ thuật này. (HẢI ANH)

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Lữ đoàn 683: Chiều 8-8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Lữ đoàn 683 (Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần). Thời gian qua, Lữ đoàn 683 đã rà soát, bổ sung đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; triển khai khu vực cách ly tập trung tại nhà khách của lữ đoàn; 100% quân nhân thực hiện khai báo y tế và quy định giãn cách xã hội trong đơn vị. Tổ chức phun khử trùng nhà ở, nhà làm việc, phương tiện ra vào đơn vị; đo thân nhiệt ngày 2 lần cho cán bộ, chiến sĩ... Đặc biệt, lữ đoàn vừa tổ chức tiếp nhận phương tiện, vận chuyển, xếp dỡ 50 tấn trang thiết bị, vật tư y tế giao cho kho tiền phương của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của Lữ đoàn 683, nhất là sự chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. (VĂN CHUNG-TUẤN ANH)

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang điều trị 156 bệnh nhân Covid-19: Ngày 8-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại TTYT Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. TTYT Hòa Vang đang điều trị cho 156 bệnh nhân Covid-19, trong đó có hơn 20 bệnh nhân chạy thận nhân tạo... Hiện nay, các bác sĩ tăng cường của Bệnh viện Bạch Mai đang trực tiếp theo dõi sát số bệnh nhân nặng và đề ra phác đồ điều trị phù hợp. Được biết, ngoài các bác sĩ đến từ Bệnh viện Bạch Mai còn có thầy thuốc của Bệnh viện Chợ Rẫy và lực lượng y tế Đà Nẵng liên tục ứng trực tại TTYT Hòa Vang để xử trí trường hợp bất ngờ có thể xảy ra... (ANH NGÔ)

Gần 100 thầy thuốc xung phong vào Quảng Nam: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ vừa phát động phong trào tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam. Chỉ sau một ngày, gần 100 bác sĩ, điều dưỡng từ các đơn vị y tế trực thuộc đã đăng ký tham gia. Sở Y tế chọn 18 bác sĩ, 20 điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, ngày 8-8 đã lên đường vào Quảng Nam hỗ trợ đồng nghiệp. Cũng trong đợt này, tỉnh Phú Thọ hỗ trợ tỉnh Quảng Nam 2.000 bộ quần áo phòng hộ để phục vụ công tác phòng, chống dịch. (PHẠM HIỆP)

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi đón đoàn y, bác sĩ tỉnh Phú Thọ. Ảnh: TTXVN. 

17 người hiến huyết tương cứu bệnh nhân Covid-19: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện đã có 17 người đăng ký hiến huyết tương, trong đó 15 người từng là bệnh nhân Covid-19, hai người chưa từng mắc bệnh. Trong số những người từng mắc Covid-19 đăng ký hiến huyết tương, có 2 nhân viên y tế là bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai. Với mong muốn những người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh tình nguyện hiến tặng huyết tương để truyền cho người đang mắc Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: “Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi”. (DƯƠNG HẢI)

Bộ Y tế thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19: Ngày 8-8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương. Cục Quản lý khám, chữa bệnh và các trưởng đoàn có trách nhiệm xếp lịch kiểm tra, thông báo cho các bệnh viện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người; hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh; thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực. (LÊ HẢO)

Đồng Nai hỗ trợ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng: Ngày 8-8, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh đã ký quyết định chi 6 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí cho TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách, khẩn trương chuyển tới mỗi địa phương 3 tỷ đồng dù chưa nhận được công văn đề nghị hỗ trợ. (TÙNG ĐĂNG)

Giảm chuyến bay đi và đến Cảng hàng không Chu Lai để phòng dịch: Ngày 8-8, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi và đến Cảng hàng không Chu Lai (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được kiểm soát. Bộ Giao thông vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, thống nhất với các hãng hàng không nghiên cứu đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam, chỉ đạo giảm nhưng chưa dừng toàn bộ chuyến bay đi và đến Cảng hàng không Chu Lai; yêu cầu các hãng hàng không thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19. (ĐINH THANH)

570 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch tại Quảng Nam: Ngày 8-8, Câu lạc bộ Hoa lan Quảng Nam tổ chức trao tặng 570 triệu đồng hỗ trợ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam 370 triệu đồng; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam 100 triệu đồng và Trung tâm Cấp cứu 115 Quảng Nam 100 triệu đồng. (VÂN GIANG)