Đến thời điểm hiện tại, chúng ta chưa ghi nhận trường hợp nhiễm mới, không có cán bộ y tế nào bị lây nhiễm. Đối phó với một loại virus mới, độc lực cao, chưa có vắc-xin, chưa có phác đồ điều trị, Việt Nam một lần nữa chứng minh với toàn thế giới, y tế Việt Nam tự tin đối mặt với cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh (PCDB) mới nguy hiểm và diễn biến khôn lường này.

Khi cả nước đồng lòng chống dịch

Ngay khi bắt đầu tiếp nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, toàn bộ hệ thống y tế của Việt Nam được kích hoạt ở mức độ cao nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: Chống dịch như chống giặc. Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là các ngành chức năng và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

leftcenterrightdel

Hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm Việt Nam tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Ảnh: DƯƠNG HẢI

Những ngày sau đó, so với nhiều lần chống dịch trước đây, chưa khi nào chúng ta có sự chỉ đạo đồng bộ, cụ thể, dứt khoát, nhanh và kịp thời như lần này. Nước ta cũng là nước đầu tiên triển khai đồng loạt việc khai báo y tế tại tất cả cửa khẩu trong cả nước đối với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc ngay trong đêm Giao thừa. Có thể nói, cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhân dân đồng lòng, báo chí chính thống và mạng xã hội cùng thông tin hết sức minh bạch, công khai về dịch bệnh để người dân biết. Đến ngày hôm nay (22-2), đã có 15/16 ca nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, từng ca bệnh ra viện đã mang lại niềm tin cho cả cộng đồng ở Việt Nam và với cả thế giới khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Hội tụ đủ những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tử vong, thế nhưng ít ai ngờ rằng, dưới sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ Việt Nam, chiều 12-2, sau 21 ngày điều trị, bệnh nhân Li Ding đã khỏe mạnh sải bước ra khỏi phòng cách ly. Vừa ra khỏi phòng, hễ nhìn thấy ai khoác áo blouse trắng, người đàn ông Trung Quốc luôn miệng: “Xin cảm ơn, cảm ơn bác sĩ Việt Nam!”. Còn ngày 21-2, ngày ra viện, nhận lời chúc từ PGS, TS Lương Ngọc Khuê, bệnh nhân Tạ Kiến Hòa đầy xúc động gửi lời tri ân đến các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh: “Các bạn đã cho tôi sự sống một lần nữa. Tôi tri ân mãi mãi”. Ngày ra viện của bệnh nhân nhỏ tuổi nhất (3 tháng tuổi), mẹ của bé xúc động: “Gia đình em xin chân thành cảm ơn tất cả y sĩ, bác sĩ đã dành nhiều sự quan tâm đến hai mẹ con em. Trong quá trình điều trị cho cháu, mẹ con em luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, tận tâm, chu đáo của các y sĩ, bác sĩ. Em xin cảm ơn tất cả. Con em và em hiện nay đều khỏe”.

Mặc dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19. PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho biết: “Đối phó với dịch Covid-19, Việt Nam luôn đi trước khuyến cáo của WHO. Với căn bệnh này, chúng tôi thấy có những đặc thù với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện nay nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ những ngày trước Tết Canh Tý. Quan trọng nhất đối với đại dịch này, đặc biệt trong khu vực bệnh viện, phải bảo đảm nguyên tắc tuyệt đối cách ly nguồn bệnh. Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt những phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện. Đưa ra những bước điều trị cụ thể, từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện hiện đại cấp cứu cho bệnh nhân nặng. Để nâng cao chất lượng chuyên môn, bảo đảm an toàn cho người bệnh, thầy thuốc, cộng đồng, Bộ Y tế đã có văn bản tiếp tục nhắc nhở giám đốc các Sở Y tế, bệnh viện và cơ sở y tế coi trọng việc cách ly, quản lý người bệnh ở tại cơ sở. Mục tiêu của Bộ Y tế là có phương pháp bảo vệ và cố gắng không để các thầy thuốc bị lây bệnh và không để lây lan dịch từ bệnh viện ra cộng đồng. 

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19, y sĩ, bác sĩ là những người căng thẳng, vất vả nhất khi phải trực tiếp đối mặt với hiểm nguy, áp lực, khó khăn trong quá trình cách ly, giám sát sức khỏe của một số trường hợp dương tính với Covid-19. Covid-19 “đến” đúng dịp Tết, cũng là khoảng thời gian cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt ở các phòng cấp cứu không được sum vầy bên gia đình mà còn phải làm việc với cường độ, áp lực cao vì sự sống còn của người bệnh. Vì vậy, áp lực đối với nhân viên y tế trong những ngày Tết vô cùng nặng nề. Các y sĩ, bác sĩ ngày đêm thầm lặng đóng góp công sức nhằm hỗ trợ bệnh nhân và người dân trong cuộc chiến PCDB Covid-19.

Lạc quan nhưng không chủ quan

Tại Việt Nam, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp PCDB, ngay từ ngày đầu chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. Nhờ đó, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13-2) đến thời điểm hiện tại, nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới. Tính đến nay, Việt Nam chỉ còn một bệnh nhân đang tiếp tục điều trị ở Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), tình trạng sức khỏe ổn định. Chữa khỏi hầu hết các ca bệnh rất quan trọng. Song, quan trọng không kém là chúng ta đã không để dịch Covid-19 lây lan ra diện rộng. WHO đánh giá Việt Nam đã xử lý dịch bệnh Covid-19 rất tốt. Cách đây 17 năm, ngày 18-4-2003, Bộ Y tế đã phối hợp với WHO tại Việt Nam công bố Việt Nam đã khống chế được dịch SARS, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới làm được điều này. Với dịch Covid-19, với những nỗ lực khống chế dịch thành công, kỳ tích đó liệu có thể được lập lại? Tất nhiên, dịch bệnh Covid-19 hiện còn diễn biến phức tạp, khó lường, dù được khích lệ bởi những kết quả đã đạt được, song, chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng để tiếp tục phòng, chống dịch.

Toàn quân vẫn luôn sẵn sàng

Với người lính, bất cứ nơi đâu, khi bộ đội và nhân dân cần đến thì những "chiến sĩ áo trắng" Viện Y học dự phòng quân đội (YHDPQĐ), Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) lại lập tức lên đường. Cũng tinh thần ấy, khi xảy ra dịch Covid-19, không một phút đắn đo, các "chiến sĩ áo trắng" lại tiên phong đi vào nơi khó khăn, nguy hiểm… Toàn quân đã thành lập, kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, 14 tổ chuyên khoa tăng cường của các bệnh viện quân y, 5 đội phòng, chống dịch, 154 tổ phòng, chống dịch, 20 đội cơ động phòng, chống dịch của các bệnh viện; chuẩn bị 1.500 giường sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị người bệnh. Quân đội cũng huy động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị toàn quân chuẩn bị doanh trại, cơ sở vật chất, sẵn sàng phục vụ cho việc tiếp nhận, cách ly khoảng 37.200 công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các nước có dịch trở về Việt Nam… Đánh giá về sự vào cuộc của quân đội, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia PCDB viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, nhấn mạnh: Lần đầu tiên quân đội ra quân trên quy mô toàn quốc để ứng phó dịch bệnh. Đây là hoạt động tối cần thiết không chỉ để phòng, chống dịch bệnh lần này mà còn là cuộc tổng diễn tập hết sức cần thiết, qua đó, rút ra những bài học để tổ chức phòng, chống dịch bệnh và ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống trong tương lai.

HÀ VŨ