Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có hai ca là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc, tổn thương phổi nghiêm trọng và đã từng phải can thiệp ECMO, thở máy.

leftcenterrightdel
Các bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh.

Đó là bệnh nhân 793, nam, 58 tuổi ở Bắc Giang, là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất miền Bắc trong giai đoạn mới. Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực ngày 14-8 với tình trạng nặng, có bệnh nền tăng huyết áp, lại bội nhiễm thêm căn nguyên của các loại vi khuẩn khác ngoài virus SARS-CoV-2 khiến bệnh nhanh diễn biến xấu.

Ngày 24-8, bệnh nhân phải chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản. Tổn thương phổi của bệnh nhân được đánh giá rất nặng và phức tạp, thậm chí có thời điểm chức năng phổi tổn thương tới 90%. Ngày 26-8, bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo)...

Bệnh nhân nặng thứ 2 là bệnh nhân 1.045, nam, 7 tuổi, ở xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Bệnh nhân khởi bệnh với sốt, đau đầu, mệt mỏi ngày 19-8. Đến ngày 30-8, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại đây. Ngày 1-9, kết quả từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngay khi được chuyển từ địa phương lên Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân 1.045 đã có tình trạng rất xấu. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân suy hô hấp nặng, phải lập tức đặt ống thở máy. Ngoài ra, bệnh nhân cũng bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác ngoài virus SARS-CoV-2.

Ba bệnh nhân mắc Covid-19 khác cũng được công bố khỏi bệnh gồm bệnh nhân 794, nam, 2 tuổi, xã Yên Định, huyện Sơn Động, Bắc Giang; bệnh nhân 751, nam, 45 tuổi, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng và bệnh nhân 811, nữ, 33 tuổi, xã Yên Định, huyện Sơn Động, Bắc Giang. Bệnh nhân 794 và 811 lần lượt là cháu nội và con dâu của bệnh nhân 793. Gia đình ông có tất cả sáu người mắc Covid-19 sau chuyến du lịch Đà Nẵng, hiện còn một người chưa khỏi bệnh.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, các bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân 600. Tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân 1.042. Tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh công bố khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân: 1.052, 1.053, 1.054.

Như vậy tính đến thời điểm này, số ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh trong cả nước là 957 ca; hiện cả nước có 13 bệnh nhân xét nghiệm kết quả âm tính từ 1 đến 2 lần với virus SARS-CoV-2; số bệnh nhân xét nghiệm kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 3 là 12; số trường hợp tử vong là 35 người.

leftcenterrightdel
 

*Chiều 22-9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, 20 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 23.725; trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 384; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 14.808 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 8.533 người.

*Chiều cùng ngày, Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp Vương quốc Anh-ASEAN và Hội đồng tư vấn Doanh nghiệp ASEAN tổ chức Diễn đàn “Giải pháp kỹ thuật số để tăng cường chăm sóc và điều trị các bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh bình thường mới”.

Tại diễn đàn, các chuyên gia y tế đã tập trung thảo luận về giải pháp kỹ thuật số trong chăm sóc, điều trị bệnh không lây nhiễm trong trạng thái bình thường mới; ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến việc chăm sóc, điều trị các bệnh không lây nhiễm trong khu vực; các giải pháp để hệ thống y tế đáp ứng tốt với bệnh không lây nhiễm và vai trò của công nghệ số trong chăm sóc sức khỏe... Các chuyên gia y tế đều cho rằng, việc số hóa trong y tế đã giúp nâng cao năng lực ngành y tế một cách hiệu quả, hỗ trợ rõ rệt trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

* Ngày 22-9, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản về việc tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã được kiểm soát tốt, 20 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực và có thể xuất hiện trở lại.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; từng đơn vị tập thể và từng cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tuyệt đối không được chủ quan, coi thường dịch bệnh; không để xảy ra sơ suất trong quá trình xét nghiệm, cách ly, khám chữa bệnh, chậm phát hiện bệnh nhân mắc bệnh, chậm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm như vừa qua tại một số nơi; tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu...

VƯƠNG THÚY