Huy động sức mạnh cộng đồng

Để giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội, theo dõi sức khỏe của khu vực dân cư, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, cách ly, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký ban hành văn bản về việc chỉ đạo thành lập và hoạt động của Tổ công tác Covid-19 cộng đồng. Đến nay, toàn thành phố đã thành lập 1.652 Tổ công tác Covid-19 cộng đồng tại 56 xã, phường.

leftcenterrightdel

Kiểm tra thân nhiệt người ra vào tại các chốt phòng, chốngdịch Covid-19 trên địa bàn phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, hằng ngày, các Tổ công tác Covid-19 cộng đồng tại các địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" nhằm tuyên truyền, nhắc nhở từng hộ gia đình về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các nội dung chỉ đạo của chính quyền thành phố và các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) theo đúng quy định. Đồng thời, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay tất cả các trường hợp nghi mắc Covid-19 có các triệu chứng, như: Sốt, ho, đau họng, đau ngực, khó thở, ốm mệt ở từng hộ gia đình để thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế... Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà nẵng) cho biết, cùng với việc duy trì thực hiện nghiêm túc hoạt động của Tổ công tác Covid-19 cộng đồng, UBND phường đã chỉ đạo thành lập 12 chốt tại 12/22 tuyến giáp ranh với các phường An Hải Bắc, Thọ Quang, Mân Thái (quận Sơn Trà) và 2 chốt tại chợ Nại Hiên Đông. Nhiệm vụ của các chốt là đo thân nhiệt các trường hợp qua chốt, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (sốt, ho, khó thở….) để phối hợp với y tế kiểm tra, xác minh, nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp ra ngoài không cần thiết…”.

Có mặt tại các khu dân cư, các chợ trên địa bàn một số quận, như: Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Hải Châu... chúng tôi ghi nhận, qua việc duy trì hoạt động của Tổ công tác Covid-19 cộng đồng cũng như công tác tuyên truyền của địa phương, ý thức chấp hành các quy định PCD của người dân đã được nâng lên rõ rệt...

Đẩy nhanh công tác truy vết, xét nghiệm

Theo Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 TP Đà Nẵng, hiện nay, tại 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố đang tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với hơn 17.000 trường hợp từng đến Bệnh viện Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày phát hiện trường hợp đầu tiên, để kịp thời phát hiện cách ly triệt để các trường hợp dương tính, các trường hợp có liên quan đến những khu vực ghi nhận nhiều ca bệnh dương tính tại các khoa: Hồi sức tích cực, Thận Nhân tạo, Thận Tiết niệu, Thận Nội Tiết, Trung tâm tim mạch... Thành phố đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm: Từ năng lực 700 mẫu/ngày thì hiện tại đã tăng năng suất lên 10.000 mẫu/ngày.

leftcenterrightdel

Đội Y học dự phòng Quân khu 5 lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các lực lượng làm việc trong môi trường có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị được trang bị 13 máy xét nghiệm Realtime PT-PCR, 5 máy tách chiết tự động, hệ thống máy tính, máy in và các loại máy phun hóa chất phục vụ công tác PCD. Tổng cộng có hơn 460 người đã tham gia các công tác xét nghiệm, điều tra, truy vết, theo dõi các khu điểm nóng để triển khai lấy mẫu cộng đồng...

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, đến nay, ngành y tế đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại 50 điểm, tổng số mẫu được lấy là 68.150, gồm các khu vực phong tỏa và các khu vực nguy cơ cao. Được sự tư vấn của các chuyên gia Bộ Y tế, thành phố Đà Nẵng đang tiến hành xét nghiệm theo 2 phương pháp, xét nghiệm mẫu đơn và xét nghiệm theo phương pháp Group Test-Gộp mẫu (3 đến 5 mẫu bệnh phẩm chung trong 1 ống môi trường). Đến nay, tổng số mẫu đã thực hiện xét nghiệm theo cả 2 phương pháp là 75.400 mẫu, trong đó có 296 trường hợp dương tính đã công bố.

Thời gian tới ngành y tế sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố; tiếp tục đẩy nhanh tốc độ công tác truy vết, xác định các trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân để cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Bài, ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG