Cụ thể, bệnh nhân 1.506, nữ, 49 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân 1.507, nam, 28 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân 1.508, nam, 65 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Bệnh nhân 1.509, nữ, 52 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại phường 11, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Ngày 1-1-2021, các bệnh nhân trên từ Hoa Kỳ quá cảnh Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VN441, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh Phú Yên. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang ngày 6-1-2021 các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại tỉnh Phú Yên.

Như vậy, tính đến chiều 7-1-2021, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.509 ca mắc Covid-19, trong đó 693 ca lây nhiễm trong nước, 553 ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay.

Trong số những bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, 14 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần một với virus SARS-CoV-2, 6 người âm tính lần hai và 7 người âm tính lần ba. Cả nước còn 19.392 người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 hoặc nhập cảnh từ vùng dịch, đang được cách ly theo dõi sức khỏe; trong đó 153 người được cách ly tại bệnh viện, 17.396 người được cách ly tập trung tại các cơ sở khác, 1.843 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

* Tại cuộc họp ngày 7-1 của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tính đến ngày 5-1, thế giới đã ghi nhận 38 quốc gia có biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó 12 quốc gia có lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện có 70 quốc gia đưa ra lệnh hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh và các quốc gia ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2 để ngăn chặn biến thể mới lây lan.

Tại cuộc họp, PGS, TS Trần Đắc Phu nhận định nguồn lây nhiễm hiện nay của các nước chủ yếu là do không kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly không nghiêm, phong tỏa không chặt. Do vậy, ở trong nước, từng bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, tự đánh giá và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: baochinhphu.vn 

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn người nhập cảnh bất hợp pháp, chính quyền cơ sở, lực lượng công an cần nắm sát địa bàn, từng gia đình có người thân đang ở nước ngoài, nhất là những nơi có thể đi đường bộ về Việt Nam. Những gia đình này phải được vận động liên lạc với người thân ở nước ngoài không nhập cảnh bất hợp pháp và nếu có nhu cầu nhập cảnh thì phải theo đường hợp pháp, thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly tập trung.

Qua phản ánh của một số địa phương về hoàn cảnh rất khó khăn, không đủ khả năng chi trả chi phí cách ly tập trung, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ. Trước mắt, các địa phương có khu cách ly tập trung chủ động bố trí nguồn ngân sách để hỗ trợ các đối tượng thực sự khó khăn.

Về các chuyến bay giải cứu, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu lực lượng quân đội, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao rà soát lại năng lực các khu cách ly tập trung, thực hiện đúng chỉ đạo Thủ tướng bảo đảm cách ly thật an toàn, từng bước giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân.

* Ngày 7-1, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19, GS, TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn đã chủ trì buổi hội chẩn hai ca bệnh Covid-19 nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Ca bệnh nặng đầu tiên là nữ bệnh nhân 1.465; 61 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, trở về từ Mỹ ngày 21-12, tiền sử cắt thùy giáp bên phải; cách ly tại Quốc Oai, Hà Nội. 

Ngày 26-12, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Quốc Oai, sau đó chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vào ngày 31-12. Những ngày tiếp theo, bệnh nhân mệt nhiều, run chân tay, chán ăn. Hiện bệnh nhân đã được sử dụng an thần, thở máy.

Đối với trường hợp bệnh nhân này, Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xem xét lọc máu cho người bệnh; theo dõi các thông số dịch; tăng cường dinh dưỡng tĩnh mạch; theo dõi các chỉ số về  tim mạch; nội tiết. 

Hội đồng chuyên môn cũng điều phối thuốc hiếm “Remdesivir” từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để kịp thời điều trị bệnh nhân. Bệnh viện tăng cường nhân lực để theo dõi sát tình trạng bệnh nhân. 

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam báo cáo ca bệnh 1.405, 74 tuổi. Bệnh nhân từ Mỹ trở về tiền sử viêm gan B mạn, tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2. Bệnh nhân 1.405 nhập viện vào ngày 7-12 vì nôn ra máu. Bệnh nhân có viêm phổi nặng; nhiễm amip đường ruột; biểu hiện xuất huyết tiêu hóa; tăng huyết áp, suy tim, viêm gan B mạn; suy gan/ xơ gan tiến triển… Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, nhưng bụng chướng nhẹ; tràn dịch màng phổi hai bên;  bệnh nhân viêm phổi do virus SAR-CoV-2 bội nhiễm kèm theo nhiều bệnh đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa…

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã có những tiến triển tích cực hơn song tiên lượng còn nặng.

THÁI SƠN