Phóng viên (PV): Thưa Thứ trưởng, được biết các chuyên gia trong Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh đã đề xuất phương án xét nghiệm đặc biệt, phù hợp với từng nhóm cộng đồng nguy cơ khác nhau. Xin Thứ trưởng cho biết về phương án này và hiệu quả bước đầu ra sao?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Bắc Ninh, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác đặc biệt phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Điển hình là việc xét nghiệm sàng lọc theo từng nhóm đối tượng gồm: Người ở thôn, xã có ca F0 cuối cùng dưới 7 ngày; người ở khu vực có ca F0 từ 8-14 ngày và người sống ở nơi có ca F0 trên 14 ngày. Sau khi giải pháp này được thực hiện, Bắc Ninh đã giải quyết được rất nhiều vấn đề, đáp ứng mục tiêu giải phóng phong tỏa của từng khu vực, địa bàn hành chính theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua đánh giá lại tình hình thực tế, đoàn công tác của Bộ Y tế cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, huyện Thuận Thành đã thống nhất giải phóng phong tỏa tại 3 thôn. Bộ Y tế đã rà soát, đánh giá toàn bộ 8 huyện, thành phố của Bắc Ninh để tiếp tục đề xuất giải phóng phong tỏa ở một số địa bàn, qua đó đảm bảo mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ đặt ra là vừa phát triển kinh tế và vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Thạch Thảo

PV: Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng có đánh giá và khuyến cáo gì trong công tác xét nghiệm tại Bắc Ninh, nhất là khi tỉnh có nhiều khu công nghiệp với mật độ công nhân đông?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Qua kiểm tra thực tế, hiện nay, năng lực xét nghiệm của tỉnh Bắc Ninh đã đạt được khoảng 11.000 mẫu đơn và nếu là mẫu gộp 10 thì chúng ta đạt khoảng 110 mẫu trong 1 ngày. 

Tuy nhiên, qua quá trình rà soát thực tế, Bộ Y tế đã thống nhất với Ban Chỉ đạo tỉnh điều chỉnh lại phương án xét nghiệm sàng lọc. Cụ thể, đối với sàng lọc tại các khu cộng đồng dân cư, chúng ta sẽ tiến hành xét nghiệm theo từng nhóm dựa vào thời điểm xuất hiện ca F0 cuối cùng. 

Đối với các nhà máy xí nghiệp, từng bước đưa các nhà máy đi vào hoạt động theo phương án 50% công nhân đi làm và 50% công nhân nghỉ lại ở nơi lưu trú. Sau đó, sẽ tiếp tục luân chuyển 50% số công nhân này đi làm và 50% đã đi làm thì ở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo với Ban Chỉ đạo của tỉnh, tất cả những công nhân đi làm đều phải được xét nghiệm sàng lọc 2 lần trong 72 giờ. Sau khi đã đi làm, trong 7 ngày, chúng ta xét nghiệm 1 lần sàng lọc để đảm bảo an toàn cho công nhân và hoạt động của nhà máy. 

Còn những nhà máy chưa hoạt động trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo xét nghiệm tối thiểu 20% số công nhân để chuẩn bị cho đi làm. 

leftcenterrightdel
3 thôn ở “tâm dịch” Thuận Thành, Bắc Ninh được dỡ phong tỏa. Ảnh: Minh Quảng 

PV: Theo Thứ trưởng, bên cạnh việc đẩy mạnh năng lực xét nghiệm và nỗ lực của ngành y tế, cần yếu tố quan trọng nào nữa để đạt hiệu quả trong phòng, chống dịch ?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch của tỉnh Bắc Ninh, bên cạnh sự cố gắng của cán bộ y tế, chúng tôi nhận thấy cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp, các ngành, các cán bộ giảng viên và nhân dân trong tỉnh. 

Đối với các khu phong tỏa đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc chưa được dỡ phong tỏa, yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; kiên quyết không tụ tập đông người; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi đi lấy mẫu xét nghiệm, đi tiêm vaccine theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo của tỉnh, của huyện. 

PV: Thời gian gần đây xuất hiện những ca lây nhiễm trong khu cách ly tập trung. Bộ Y tế có những giải pháp gì để khắc phục điều này? 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trong thời gian vừa qua, tại một số khu cách ly tập trung đã xuất hiện các ca F0. Do đó, để thực hiện tốt nguyên tắc phòng, chống dịch và hạn chế thấp nhất hiện tượng lây nhiễm chéo trong cộng đồng, Bộ Y tế đã đưa các biện pháp cụ thể. Thứ nhất, ban quản lý khu cách ly tập trung phải đưa ra các quy chế, nội quy hoạt động cụ thể; phải bố trí người trực 24/24 để quản lý, theo dõi tất cả những đối tượng đang được cách ly; ban quản lý phải kết hợp với các cơ quan thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong rà soát, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng này.

Thứ hai, những người vào các khu cách ly phải có cam kết thực hiện tốt nội quy trong khu cách ly, chấp hành nghiêm các quy định trong khu cách ly như: Đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang, thực hiện tốt các quy định về giờ giấc trong khu cách ly. Cùng với đó, những người vào khu cách ly phải tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch như: Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường xung quanh. 

PV: Theo đánh giá của Bộ Y tế  bao giờ Bắc Ninh chấm dứt được dịch?

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Qua phân tích tình hình thực tế, Bộ phận thường trực Bộ y tế và Ban Chỉ đạo của tỉnh đã rà soát, đánh giá, tình hình dịch hiện nay tại Bắc Ninh vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Với sự nỗ lực, quyết tâm của đoàn công tác Bộ Y tế cũng như của Ban Chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc của người dân với những giải pháp đồng bộ, theo nhận định chung của Bộ Y tế, dịch tại Bắc Ninh sẽ được đẩy lùi trong 10 ngày tới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

TRẦN YẾN (ghi)