Tại TP Thái Nguyên ghi nhận một ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 6-5, từ Malaysia nhập cảnh Sân bay Cần Thơ và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tiền Giang. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày chuyển tự cách ly tại nhà ở Thái Nguyên. Kết quả xét nghiệm ngày 17-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel
 

Tại Đồng Tháp ghi nhận một ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 2-6, từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Đồng Tháp. Kết quả xét nghiệm ngày 16-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Tại Bắc Giang ghi nhận 36 ca trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Hòa Bình ghi nhận một ca liên quan đến Khu công nghiệp Vân Trung - Bắc Giang, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 17-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại Bình Dương ghi nhận 12 ca, trong đó có 6 ca liên quan đến Thị xã Tân Uyên, 4 ca liên quan đến Công ty Puku, 2 ca F1 của bệnh nhân 11.669 đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 17-6, dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Tại Lào Cai ghi nhận một ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 17-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tại tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 10 ca, trong đó có 7 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm, 3 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ. Kết quả xét nghiệm ngày 17-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 59 ca, trong đó có 20 ca là các trường hợp F1, 7 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng, 24 ca liên quan đến Công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn - Khu công nghiệp Tân Tạo, 8 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy tính đến 12 giờ ngày 18-6, Việt Nam có tổng cộng 10.755 ca ghi nhận trong nước và 1.669 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 9.185 ca, trong đó có 1.879 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 24 tỉnh: Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Trà Vinh, Đà Nẵng, Thái Bình đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong nước.

Việt Nam đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022

GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này có nhiều điểm mới và Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để bảo đảm an toàn cho người dân. 

leftcenterrightdel
Tiêm vacccine phòng Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế 

Về mặt quy mô, theo Bộ trưởng, chiến dịch tiêm chủng quy mô quốc gia lần này triển khai trên quy mô tất cả các địa phương và các điểm tiêm ở tất cả các xã, phường. Ngoài các điểm tiêm chủng đã triển khai lâu nay, chiến dịch lần này sẽ có thêm các điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, trường học và một số khu vực khác để bảo đảm người dân được tiếp cận vaccine một cách thuận lợi nhất và dễ dàng nhất;

Là chiến dịch quy mô nhất, chiến dịch tiêm chủng lần này có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải cùng đồng hành với Bộ Y tế để triển khai chiến dịch. 

Một điểm rất quan trọng của chiến dịch này đó là sự triển khai đồng loạt ở tất cả các địa phương. Đây là một yếu tố hết sức quan trọng giúp cho thành công của chiến dịch tiêm chủng lần này.

Với sự phối hợp của các bộ, ngành, Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

THÁI SƠN