QĐND Online – Sáng 17-1, Lễ khai mạc ngày hội "Chủ nhật Đỏ" lần thứ 8, năm 2016 do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức đã diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Chương trình thu hút hơn 3.600 sinh viên, đến từ 13 trường đại học và đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội tham gia. Hôm nay cũng là ngày cao trào trong chuỗi hoạt động hiến máu tình nguyện, cùng với Hà Nội, còn có 7 địa phương đồng loạt tổ chức ngày hội "Chủ nhật Đỏ", gồm: Hà Nam, Nam Định, Cần Thơ, Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu khai mạc ngày hội hiến máu tình nguyện.


Đến dự ngày hội "Chủ nhật Đỏ" lần thứ 8 tại TP Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT;  Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế;  Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Ngày hội "Chủ nhật Đỏ" lần thứ 8 đã trở thành một chuỗi ngày hội của tình nhân ái với hơn 40 điểm vừa là hội vừa tiếp nhận máu tại 22 tỉnh thành phố, được tổ chức suốt trong tháng 1-2016, sẽ góp phần quan trọng vào việc giải quyết tình trạng thiếu trầm trọng máu cấp cứu và chữa bệnh.

Ngày hội đã thu hút hàng nghìn sinh viên đến từ 13 trường đại học và đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội.

Thay mặt Ban tổ chức ngày hội "Chủ nhật Đỏ" lần thứ 8 -2016, ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền phong, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh: Ngày hội "Chủ nhật Đỏ" hiến máu tình nguyện năm nay có nhiều ý nghĩa hơn vì diễn ra ngay trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và  kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hò Chí Minh (26-3-1931/26-3-2016).

Đánh giá cao những kết quả tốt đẹp, thiết thực từ chương trình, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với truyền thống nhân đạo sâu sắc của nhân dân ta “thương người như thể thương thân”, trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo cho nhau mà còn tìm mọi cách để cứu chữa những người bị ốm đau, bệnh tật, người bị tai nạn.

Những năm gần đây, số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm sâu trên phạm vi cả nước nhưng tai nạn giao thông vẫn còn cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ; nhiều nạn nhân tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch, thậm chí nguy cơ tử vong rất cao do thiếu máu. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng của người khác, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Hơn 2.000 sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đăng ký tham gia hiến máu. 

Phó thủ tướng cho biết, sau 21 năm phát động, đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước đã có những bước tiến vượt bậc. Năm 2015, cả nước tiếp nhận được hơn 1,1 triệu đơn vị máu từ phong trào hiến máu tình nguyện, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, chữa bệnh. Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng và tổ chức các sự kiện hiến máu quy mô lớn, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được sự quan tâm, ủng hộ rộng rãi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy những nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân ái của con người Việt Nam.

Phó thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định để góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

“Vì sức khỏe của cộng đồng và của mỗi người, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi kêu gọi tất cả các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân hãy tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người chúng ta đối với đồng bào", Phó thủ tướng nói.

Là đơn vị dẫn đầu trong các trường ĐH, CĐ trên cả nước đóng góp cho phong trào hiến máu nhân đạo, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã được Viện Huyết học Truyền máu Trung ương trao tặng giải thưởng “Giọt hồng”. Năm nay, trường được chọn là đơn vị được lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện tại khu vực Thủ đô.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Với tinh thần “Bách khoa nghìn giọt hy vọng” và sức lan tỏa không ngừng của ngày hội "Chủ nhật Đỏ", tôi tin tưởng ngày hội sẽ thu hút những tấm lòng nhân ái và nghĩa cử của hàng ngàn lượt cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, cũng như các trường ĐH, CĐ trong cả nước”.

Học viên Học viện Cảnh sát nhân dân tham gia hiến máu

Chương trình hiến máu tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ diễn ra đến hết ngày 18-1. Ban tổ chức dự kiến thu được 2.500 đơn vị máu.

Tin, ảnh: THU HÀ