Hành trình của chúng tôi bắt đầu từ thành phố Hà Giang, nơi du khách có thể dễ dàng thuê cho mình một chiếc xe máy. Đi xe máy mang lại cảm giác khoan khoái, dễ dàng ngắm cảnh vật xung quanh và quan trọng là tự mình trải nghiệm thử thách. Để có một chuyến đi hanh thông, bước kiểm tra xe, tìm hiểu điểm đổ xăng, điểm sửa chữa xe… rất quan trọng.

leftcenterrightdel
  Khung cảnh hùng vĩ của đường Hạnh Phúc, đoạn qua đèo Mã Pí Lèng.

Đường Hạnh Phúc mang đến thử thách cho chúng tôi với độ khó tăng dần. Bắt đầu bằng những đoạn đường bằng phẳng, những khúc cua quanh co đến những đoạn dốc vút tầm mắt. Đèo nối tiếp đèo quanh co uốn lượn, đường Hạnh Phúc như một dải lụa mềm vắt ngang lưng chừng núi. Khi trời quang mây tạnh, khung cảnh đất trời Hà Giang như một bức tranh sống động. Đất trời hòa với nhau thành màu xanh của sự sống, màu xanh của mảnh đất đang đổi thay từng ngày. Có những đoạn đỉnh đèo, mây trắng sà xuống biến con đường như chốn bồng lai tiên cảnh. Tầm nhìn bị hạn chế chỉ chừng 10 mét, đội xe máy chúng tôi dò đường từng mét một. Ban ngày mà phải bật đèn xe, thỉnh thoảng bấm còi để các xe biết được mà tránh. Một chút lo sợ chợt thoáng qua đầu chúng tôi, nhưng mọi người đều tự bảo nhau đó là một trải nghiệm thú vị của chuyến đi. Khi trời mưa, đường Hạnh Phúc mang đến những thách thức thật sự đòi hỏi người lái xe phải hết sức tập trung.

Người Hà Giang thân thiện, mến khách vô cùng. Không khó để bắt gặp cảnh trẻ em vẫy tay chào khi thấy du khách trên đường, cảnh người dân làm nương bên vệ đường mời gọi du khách đứng lại chụp ảnh. Không chỉ được nhìn ngắm cảnh sắc ven đường, chúng tôi còn được trải nghiệm những điểm du lịch nổi tiếng, những đặc sản tuy giản dị nhưng nức tiếng ở vùng đất này. Đây cổng trời Quản Bạ, kia dinh thự họ Vương. Đây phở Tráng Kìm nức tiếng, kia cháo ấu tẩu, thịt gác bếp...  Thông thường, du khách sẽ lựa chọn hành trình đi từ thành phố Hà Giang đến đỉnh Mã Pí Lèng rồi quay về. Hành trình này mất khoảng hai ngày một đêm. Chúng tôi, những con người háo hức khám phá đã quyết định vẽ thêm hành trình trong chuyến đi của mình bằng việc đi qua huyện Mèo Vạc và trở về thành phố Hà Giang bằng một con đường dài, ngoằn ngoèo và khó đi hơn. Hành trình này mất hai ngày hai đêm, nhưng thú vị ở chỗ chúng tôi có thêm cơ hội để tìm hiểu về huyện Mèo Vạc.

Nhìn lại hành trình trải nghiệm đường Hạnh Phúc, ấn tượng nhất đối với chúng tôi là việc được chinh phục đèo Mã Pí Lèng-một trong tứ đại đèo của Tây Bắc. Đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ với một bên là những vách núi thẳng đứng, bên kia là vực sâu với dòng suối xanh như ngọc. Không bất ngờ khi Mã Pí Lèng là địa điểm rất được du khách yêu thích, chẳng thế mà dân phượt có câu nói vui: “Bất đáo Pí Lèng phi phượt thủ!”.

Ngồi trên điểm dừng chân đèo Mã Pí Lèng, nghe giai thoại về chuyện mở đường Hạnh Phúc mới thấy khâm phục và tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Con đường là huyền thoại về sức trẻ, tình yêu đất nước hăng say lao động của hàng vạn thanh niên tình nguyện xưa, nay lại trở thành con đường du lịch thu hút đông đảo du khách.

Bài và ảnh: HOA LƯ