Tuy nhiên, để trở thành điểm đến hấp dẫn mang tầm quốc tế, một trong những yêu cầu cấp bách đặt ra là Quảng Ninh phải giữ được môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp. 

Vấn nạn ô nhiễm môi trường

Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh: Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình phát triển, Quảng Ninh gặp nhiều mâu thuẫn giữa sự tăng trưởng với vấn nạn ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm từ phát triển công nghiệp nặng, như khai thác than. Hiện nay, dọc vịnh Hạ Long, Bái Tử Long là các khai trường khai thác than, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến phát triển du lịch. Bên cạnh đó là thách thức về biến đổi khí hậu, như trận mưa lụt cuối tháng 7, đầu tháng 8-2018 để lại hậu quả lớn. Mặt khác, quá trình tăng trưởng xanh của Quảng Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển du lịch, như: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển nền nông nghiệp sạch... 

leftcenterrightdel
    Du khách chụp ảnh trên vịnh Hạ Long.

Theo ông Phạm Văn Cường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh và sự phát triển của các ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành dịch vụ công cộng, du lịch, thương mại đã tạo ra lượng rác thải ngày càng lớn. Thống kê của sở cho thấy, hiện nay, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh là 1.136 tấn/ngày, trong đó rác thải nhựa chiếm tỷ lệ khá lớn. Với lượng rác thải lớn như vậy nếu không được thu gom, xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như tác động xấu đến sức khỏe cộng đồng.

Đưa ra những số liệu trên để thấy rằng, môi trường du lịch của Quảng Ninh sẽ bị ảnh hưởng nếu không sớm có những giải pháp phù hợp, kịp thời. PGS, TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đánh giá cao tài nguyên biển của Quảng Ninh, đồng thời cho rằng, để bảo tồn được các giá trị du lịch biển, Quảng Ninh phải là tỉnh đi đầu trong việc chống rác thải nhựa, bởi rác thải nhựa là thứ đang làm biển xấu đi. "Không bảo vệ môi trường, không bảo tồn tài nguyên thiên nhiên thì cũng không có du lịch bền vững”, PGS, TS Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh.

Triển khai dự án “Vịnh Xanh”

“Vịnh Xanh” là tên một dự án của tổ chức GreenHub nhằm giảm ô nhiễm nhựa trên biển và đặt nền tảng xây dựng thành phố kiểu mẫu về quản lý chất thải tại quần đảo Cát Bà và TP Hạ Long. GreenHub đã tập huấn và thực hiện kiểm toán rác thải cho người dân phường Hồng Gai (Hạ Long); thực hiện giải pháp thân thiện với môi trường cho vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản tại vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long… Bên cạnh "Vịnh Xanh", Quảng Ninh còn được Chính phủ cùng nhiều cơ quan quốc tế, các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, tổ chức JICA hỗ trợ xây dựng và thực hiện nhiều dự án, kế hoạch tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế bền vững, nâng cao hiệu quả nguồn lực và giảm phát khí thải nhà kính...

Ông Phạm Hải Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Hải Vân Xanh, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch cộng đồng (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) chia sẻ với chúng tôi rằng, không chỉ doanh nghiệp du lịch được lợi mà cộng đồng dân cư ở Quảng Ninh cũng đã thay đổi quan niệm làm du lịch theo hướng tích cực kể từ khi có dự án hỗ trợ du lịch của JICA.

Các dự án nói trên là những hành động tiếp theo chuỗi những việc đã làm, khi năm 2012 là dấu mốc khởi điểm trong biến chuyển nhận thức ban đầu về tăng trưởng xanh tại Quảng Ninh. Đây cũng là bước đi cần thiết và quan trọng để Quảng Ninh duy trì vị thế "điểm đến hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế". Theo chúng tôi, để “đến năm 2020, Quảng Ninh sẽ là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước thực hiện thành công các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong khuôn khổ Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam và là nơi cần đến, nơi đáng sống”-như lời ông Hoàng Danh Sơn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chia sẻ, thì Quảng Ninh cần đẩy nhanh tốc độ triển khai những dự án này.         

Bài và ảnh: TOÀN LINH