Sau một ngày lênh đênh trên Vịnh Hạ Long, du thuyền Golden Cruise neo gần hang Sửng Sốt để tiện cho chúng tôi đi ca nô đến gần hang Luồn. Sở dĩ có tên gọi hang Luồn bởi đây là một vòng cung núi hình tròn khép kín, ở giữa là một hồ nước xanh ngắt phẳng lặng, thông với biển bằng một đường hầm tạo ra bởi một chiếc hang mà đáy bị ngập nước.  

leftcenterrightdel
Khách đi kayak tại Hang Luồn.

Để vào hang, chúng tôi phải đi qua một vòm dài 100 mét rộng 3 mét, và cao từ 2,5 đến 4 mét tùy vào dòng chảy thủy triều. Theo các nhà khoa học, vòm này được hình thành bởi xói mòn qua hàng triệu năm với những nhũ đá trông cực kỳ mềm mại và đẹp mắt. Có hai lựa chọn cho du khách khi vào hang Luồn, một là chèo kayak cho những người ưa hành động, khám phá. Với những mái chèo trong tay, du khách sẽ thoải mái dừng, nghỉ hay khám phá hoặc chiêm ngưỡng những vách đá vôi ngập mình trong làn nước hồ trong xanh, nếu may mắn có thể bắt gặp những chú khỉ tinh nghịch leo trèo trên những vách núi. Trong thứ ánh nắng vàng hanh của mùa thu, du khách có thể cảm nhận được sức sống mãnh liệt từ những cây lan vươn mình trên những mỏm đá, nếu không thì là sự mềm mại nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ từ những chiếc lá dương xỉ xanh mướt trên những vách đá. Với những người muốn đi tìm một không gian yên tĩnh xa sự ồn ào phố thị, những phút giây chèo kayak quanh khu vực hồ phẳng lặng là những trải nghiệm tuyệt vời.

Lựa chọn thứ hai dành cho những du khách không đủ can đảm chèo kayak là ngồi thuyền gỗ. Dù thật tiếc không được chèo kayak nhưng với chúng tôi, đi thuyền gỗ cũng là sự lựa chọn thú vị để trải nghiệm khung cảnh tuyệt đẹp cũng như chụp những bức ảnh để đời. Khi người chèo thuyền đưa chúng tôi qua hang Luồn, những giọt nước trên nhũ đá thả mình rơi trên tay chúng tôi, như một sự chào đón đặc biệt mà thiên nhiên Hạ Long dành cho du khách phương xa. Qua chiếc cổng thành xinh xắn với những nhũ đá, chúng tôi như lặng đi khi được đắm mình trong hồ nước tròn phẳng lặng được bao bọc xung quanh bởi những vách đá dựng đứng, cây cối um tùm. Sự kết hợp đan xen, hài hòa giữa dáng núi, sắc nước mây trời đến từng cây cỏ đã giúp hang Luồn trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với du khách cả trong nước lẫn quốc tế khi đi tour du lịch Hạ Long…

Hang Luồn chứa nhiều nước, nước chủ yếu là nước lợ. Hồ nước lợ trong hang được bao bọc bởi bốn mặt núi, rộng khoảng 1km2. Trên các vách đá chúng tôi đi qua còn lưu những vỏ ốc nước ngọt đã hóa thạch, chứng tỏ nơi đây con người đã từng cư trú. Và theo phỏng đoán của những người tò mò ưa tìm hiểu, hàng triệu năm trước, nơi này hẳn là một thung lũng sâu.

Khám phá hang Luồn, du khách còn được biết đến hệ động thực vật đa dạng, vẫn được bảo tồn nguyên vẹn cho tới ngày nay. Với những giá trị địa chất đặc sắc cùng nhiều cảnh quan, nhũ đá, măng đá đẹp và kỳ lạ, hang Luồn không chỉ là điểm tham quan lý tưởng cho du khách muốn tìm kiếm, nghiên cứu hang động, mà các nhà nghiên cứu ngành hang động học, khí tượng học, cổ sinh vật học, khảo cổ học, thực vật học… hẳn cũng sẽ rất hào hứng khi đến đây. Những bí mật của thiên nhiên Hạ Long thực sự có sức cuốn hút mãnh liệt đối với những ai yêu mảnh đất này.

Bài và ảnh: YẾN ANH