Thật là một trải nghiệm tuyệt vời cho những hành trình khám phá.

Đã lâu lắm tôi mới có dịp trở lại mảnh đất Hòa Bình với một cảm giác thanh bình, thư thái đến vậy. Đoàn chúng tôi xuất phát từ Hà Nội bằng xe ô tô khách, lên đến thành phố Hòa Bình vừa tròn 80km. Chỉ mất dăm phút trải bộ qua con đường ốp gạch nhỏ để xuống cảng Bích Hạ. Từ đây chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình khám phá động Thác Bờ bằng thuyền máy. Có lẽ không quá khi ví non nước Hòa Bình như một “Vịnh Hạ Long trên cạn”. Con thuyền băng băng sóng nước đưa chúng tôi ra khơi, hai bên là những dãy núi đá tựa lưng vào nhau trong màn sương mờ ảo. Bên bờ sông, những nhà nổi nuôi thủy sản của ngư dân kết thành hàng. Sau 30 phút lênh đênh sóng nước, động Thác Bờ hiện ra trước mắt chúng tôi.  

leftcenterrightdel
Động Thác Bờ, điểm đến hấp dẫn du khách.

Động nằm ngay trên bến Ngọc ở sườn núi phía Bắc, trong dãy núi Chủa bên bờ hồ Hòa Bình, gắn với quần thể di tích đền thờ Bà Chúa thượng ngàn có công giúp vua Lê Lợi dẹp loạn phương Bắc. Đây cũng từng là nơi trú chân của nhiều cánh lái buôn ngược xuôi sông Đà khi qua đây gặp sóng to gió lớn. Cửa động Thác Bờ hiện ra trước mắt chúng tôi với những dãy đá hoang sơ, kỳ vĩ. Cô hướng dẫn viên kể rằng, vào mùa nước cạn, khách phải leo bộ gần 100 bậc đá từ chân núi đến cửa động. Mùa nước dâng, du khách đi từ thuyền sang nhà nổi, có cầu phao chạy dài khoảng 50m vào thẳng cửa động. Động Thác Bờ được chia làm ba khu vực chính: Lòng động với những khối nhũ đá hoa văn. Lên cao khoảng 50 m là khu thờ Phật với vòm động rộng rãi, không khí mát lành. Hệ thống bệ thờ cũng bố trí hợp lý, ngoài ban thờ Phật tổ quan âm rất lớn, Quan thế âm Bồ Tát, các vị thần linh cai quản vùng này, trong động còn có ban thờ Bác Hồ luôn thơm mùi hoa tươi và hương trầm.

Lần đầu tiên đến động Thác Bờ, chị Trần Thị Bích Ngọc, 30 tuổi, ở quận Long Biên (Hà Nội) trầm trồ: “Tôi ấn tượng nhất là những nhũ đá với bao nhiêu hình thù kỳ lạ, sinh động. Nhũ đá có hình con cá hóa rồng, hình mây bay, con ngựa… Những khối đá từ dưới mọc lên xen lẫn những nhũ đá từ trên sà xuống, cảm giác kỳ ảo như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh vậy”.

Chuyến đi của chúng tôi tiếp tục với điểm đến là Đền Bà Chúa Thác Bờ, một điểm đến tâm linh gắn với sự tích người con gái xứ Mường giúp nghĩa quân Lê Lợi đánh thắng quân xâm lược. Trên đường về cũng vừa tầm trưa, chúng tôi đặt cơm trên thuyền. Chiếu cói trải xuống sàn tàu, chúng tôi ngồi sát lại bên nhau, cùng thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt của món cá Măng nướng sông Đà, thịt lợn nướng mật bày trên lá chuối, rau rừng đồ chấm lòng cá… Người đã thấm mệt sau nửa ngày leo núi, chúng tôi nâng chén rượu táo mèo thơm dịu, nhìn xa xa cảnh sắc mây núi như bức tranh họa đồ sơn thủy. Cảm giác ấy, du khách khó mà quên được trong hành trình khám phá cảnh sắc đẹp đến mê hồn ở nơi đây.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN