Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bao quanh bởi những cánh rừng thông xanh ngút ngàn, không khí trong lành, mát mẻ, hiền hòa, hồ Yên Trung được ví như “Đà Lạt thu nhỏ” giữa lòng TP Uông Bí. Nơi đây là điểm hẹn lãng mạn của các cặp tình nhân, điểm đến lý tưởng, hấp dẫn để du ngoạn cùng bạn bè, người thân…

leftcenterrightdel
Hồ Yên Trung thu hút giới trẻ.

Là hồ nước ngọt có diện tích lớn nhất TP Uông Bí, hồ Yên Trung nằm trọn trong một thung lũng với đồi và rừng thông xanh vi vu bao quanh. Giữa hồ nổi lên hai hòn đảo nhỏ được nhân dân gọi là hòn Con Rùa. Khu vực hồ Yên Trung hiện nay có nhiều hoạt động cho du khách thưởng ngoạn như chèo thuyền kayak, đạp xe trên mặt hồ trong xanh, mát dịu hay cắm trại, picnic, đạp xe dưới những tán thông ven bờ... Vừa cởi bỏ chiếc áo phao sau khi lên bờ, chị Nguyễn Thu Trang, du khách đến từ Hà Nội thích thú chia sẻ trải nghiệm chèo thuyền dạo quanh hồ: “Lúc đầu ở trên bờ, nhìn nắng dát vàng trên hồ nước, tôi nghĩ ngắm cảnh trên bờ thú vị hơn vì thời tiết nắng nóng. Nhưng khi chèo thuyền ra giữa hồ, làn nước trong xanh, hơi nước mát lành, tĩnh lặng, tôi nhận thấy rằng mình đã có những giờ phút thật tuyệt vời”.

leftcenterrightdel
Khung cảnh thơ mộng ở hồ Yên Trung.

Tạo nên điểm nhấn trong khu cảnh quan hồ Yên Trung là khu vực tiểu cảnh với các hạng mục: Vườn địa đàng, cầu tình yêu, lầu vọng nguyệt... Trong đó, cầu tình yêu được xây dựng dựa trên ý tưởng từ những cây cầu treo ổ khóa tình yêu. Sắc xanh mướt mắt, ngập tràn sức sống phủ quanh hồ Yên Trung vốn đã hấp dẫn những tay săn ảnh lại càng thú vị hơn với những điểm nhấn là cảnh sắc thơ mộng của trăm hồng ngàn tía từ những loài hoa nơi đây. Hoa được trồng trên lối đi, bên những hiên nhà. Hoa được điểm xuyết trên mái vòm, được tạo hình đa dạng, phong phú, càng thu hút những người yêu cái đẹp. Đứng đâu, hồ Yên Trung cũng cho du khách những shoot hình thật đẹp, thật rực rỡ niềm vui.

Ông Lưu Quang Trung, Phó trưởng ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, người phụ trách trông nom khu vực hồ Yên Trung cho biết: “Lúc đầu, hồ Yên Trung hình thành từ khoảng những năm 60 của thế kỷ trước để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Năm 2016, UBND TP Uông Bí đã đề ra kế hoạch đưa hồ Yên Trung thành điểm nhấn của du lịch thành phố. Hiện nay, khách đến khu vực hồ Yên Trung không phải trả phí tham quan nhưng quanh hồ đã có một số điểm phục vụ du lịch do các hộ dân quanh hồ khai thác. Thời gian vừa qua, khu vực hồ Yên Trung đón một lượng khách tương đối khả quan. Tính từ tháng 9-2018 đến nay có hàng trăm nghìn lượt người đến với hồ Yên Trung, có ngày lên tới 7.000 đến 8.000 lượt người”.

HUY AN