Nhiều tiềm năng về du lịch

Huyện Tam Đường có tiềm năng du lịch phong phú, trong đó nhiều danh thắng đẹp, như: Động Tiên Sơn, thác nước Cầu Mây, Cổng trời, đỉnh Pu Ta Leng... Một số đỉnh núi cao trên dưới 3.000 mét so với mực nước biển có địa hình đẹp, phù hợp với loại hình du lịch bay dù lượn, như: đỉnh Pu Ta Leng, dãy Pu Sam Cáp. Nhiều bản làng của đồng bào Mông, Hà Nhì... còn giữ được nét nguyên sơ và những dấu ấn văn hóa truyền thống. Đây là những lợi thế lớn để Tam Đường phát triển du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm và du lịch cộng đồng.

Nhận ra những lợi thế riêng, chính quyền địa phương đã có chủ trương kêu gọi đầu tư và xây dựng các sản phẩm du lịch hướng tới phục vụ được nhiều đối tượng du khách. Ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: "Đến thời điểm này, huyện đã kêu gọi được 6 doanh nghiệp vào khảo sát, xây dựng các khu, tuyến điểm du lịch. Công tác quảng bá cũng được xúc tiến. Nhiều điểm du lịch trên địa bàn, như: Động Tiên Sơn, cọn nước Nà Khương, bản Sì Thâu Chải... bắt đầu có du khách đến khám phá, trải nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang muốn tìm kiếm để xây dựng một điểm nhấn cho du lịch Tam Đường".

leftcenterrightdel
 Du khách tham quan khu cọn nước Nà Khương ở xã Bản Bo, huyện Tam Đường.

Hướng đi nào cho du lịch Tam Đường?

Hiện nay, toàn huyện Tam Đường đã xây dựng được 10 điểm du lịch, trong đó có các điểm du lịch cộng đồng và du lịch sinh thái thu hút lượng khách nhất định đến tham quan, trải nghiệm. Thế nhưng, các điểm du lịch này lại không còn giữ được sự sơ khai, điều mà du khách đến đây muốn tìm kiếm. Có lẽ, điểm đầu tiên để phát triển du lịch địa phương là cần phải xây dựng cho mình một sản phẩm du lịch làm nên thương hiệu của du lịch Tam Đường.

Chúng tôi có dịp đến bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, thấy những con đường đá được lát khá tự nhiên, hai bên đường là những vạt hoa hồng leo bắt mắt. Những nếp nhà gỗ lợp lá ẩn hiện trong màn sương sớm mờ ảo. Thế nhưng, cảm nhận chung là điểm du lịch này cũng có nét giống bản Cát Cát (Sa Pa, Lào Cai), bản Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu)... chứ chưa hình thành được những đặc trưng riêng biệt. Không những thế, điểm trừ của Sì Thâu Chải là người dân thuê thợ đắp những con giống bằng bê tông với kích thước lớn có mặt ở nhiều vị trí trong làng. Điều này được cho là không phù hợp. Chị Nguyễn Thu Hương từ Hà Nội lên, cho rằng: “Chúng tôi muốn đến để khám phá những vẻ đẹp nguyên sơ, truyền thống, chứ những công viên với con vật hay vạt hoa ngay lối, thẳng hàng thì ở Hà Nội cũng có”.

Về điều này, ông Phạm Quang Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Việt Á (Hà Nội), một trong những đơn vị đang xúc tiến đầu tư cho du lịch Tam Đường cho rằng: "Nguyên nhân chính là từ việc Tam Đường chưa xác định được đối tượng khách cụ thể mà mình hướng đến cho phù hợp với tiềm năng vốn có. Về cơ bản, khách đến Tam Đường là khách du lịch trải nghiệm. Đối tượng khách này mới có lưu trú, đem lại nguồn thu cho du lịch. Còn việc làm những con vật, xây dựng khuôn viên hoa chỉ phục vụ khách “check in” ở địa phương. Đối tượng khách này không mang lại nhiều nguồn thu. Vì vậy, việc xác định đối tượng du khách và nguồn thu cho du lịch từ đâu là rất quan trọng. Từ đó sẽ hình thành tư duy xây dựng sản phẩm du lịch cho phù hợp".

Anh Vũ Thành Công, một chuyên gia trong lĩnh vực bay dù lượn phục vụ du khách bày tỏ băn khoăn: "Khi nói đến du lịch của một địa phương hay một khu vực nào đó, người ta sẽ hình dung ngay ra một sản phẩm du lịch mũi nhọn, hay sản phẩm du lịch đặc thù. Tuy nhiên, khi nhắc đến Tam Đường, chúng tôi chưa có ấn tượng nào đáng kể. Kể cả khi đã đến đây trải nghiệm các hoạt động du lịch, tôi thấy một số bản làng giống những địa phương khác chứ chưa có dấu ấn riêng".

Chúng tôi có mặt tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há. Nơi đây được giới thiệu là điểm du lịch nổi bật nhất của Tam Đường. Bản có thiên nhiên trù phú, khí hậu mát mẻ. Đặc biệt, nơi đây có gần 2.000 giỏ địa lan với giá trị lên đến vài tỷ đồng. Người dân cũng đã bắt đầu có ý thức làm du lịch, trong đó có loại hình homestay. Tuy nhiên, tư duy du lịch của người dân cũng mới dừng ở dạng tự phát. Chia sẻ với chúng tôi, anh Cứ A Vàng, Trưởng bản Lao Chải 1 cho biết: “Khách chủ yếu đến đây là người ở các tỉnh xa, như: Yên Bái, Sơn La, các tỉnh miền trong. Còn người Lai Châu khá ít. Thường khách tham quan buổi sáng, ăn trưa xong rồi về. Chỉ có khách nước ngoài thì lưu lại, nhưng rất ít”.

Dù người dân đã có ý thức làm du lịch, song chính quyền địa phương cần phải chú trọng quy hoạch, tuyên truyền, bồi dưỡng về cách làm du lịch cho người dân. Nguồn nhân lực làm du lịch cũng phải được đào tạo, bồi dưỡng bài bản ở các điểm, các bản làm du lịch. Bên cạnh đó, phải xây dựng ý thức làm du lịch gắn liền với bảo vệ, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống-điều mà nhiều du khách muốn trải nghiệm khi tìm đến Tam Đường. Công tác xây dựng liên kết du lịch giữa các điểm du lịch, cũng như với các địa phương trong khu vực cần được chú trọng hơn. Có như vậy mới thu hút lượng khách lưu trú lớn. Đây mới là hướng đi chính cho du lịch Tam Đường.

Bài và ảnh: DUY VĂN