leftcenterrightdel

Vườn quốc gia Việt Phong Nha-Kẻ Bàng là nơi có hang động lớn nhất thế giới.

Với những khám phá này, Sơn Đoòng sẽ là hang số 1 thế giới về độ lớn ở cả hang động riêng và hệ thống hang động.

Việc phát hiện này một lần nữa khẳng định Sơn Đoòng luôn là một bí ẩn mà nhiều chuyên gia chưa tìm ra lời giải, dù xuất hiện trên bản đồ hang động thế giới gần 10 năm qua.

Tháng trước, một bộ ba thợ lặn người Anh, cùng một thợ lặn đã từng hỗ trợ giải cứu đội bóng đá bị mắc kẹt ở Thái Lan năm 2018, đã đến Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) để khám phá hệ thống sông ngầm trong hang động.

Nhóm khảo sát dự kiến tìm điểm nối giữa Sơn Đoòng với hang Thung. Tuy nhiên khi lặn, họ khám phá ra một hệ thống hang ngầm hoàn toàn mới.

Chuyên gia hang động Howard Limbert, cố vấn kỹ thuật của công ty du lịch mạo hiểm Oxalis có trụ sở tại Quảng Bình (công ty duy nhất được phép đưa du khách vào hang Sơn Đoòng) cho biết, hiện Sơn Đoòng có thể tích khoảng 38,5 triệu mét khối và nó sẽ tăng thêm 1,6 triệu mét khối khi tìm ra đường kết nối với Hang Thung.

leftcenterrightdel
Thợ lặn người Anh Jason Mallinson, Rick Stanton và Chris Jewell - những người đã giúp giải cứu đội bóng đá bị mắc kẹt ở Thái Lan vào năm 2018 - lặn trong hang động Sơn Đoòng.

"Bất kỳ hang động nào trên thế giới cũng có thể nằm gọn trong Sơn Đoòng khi nó được kết nối. Đây là một kích thước khó có thể tưởng tượng nổi”, chuyên gia hang động Howard Limbert nói.

Ông Limbert cho biết nhóm Oxalis đã biết có một đường nối giữa Sơn Đoòng với Hang Thung thông qua thử nghiệm nhuộm, nhưng chưa tìm được đường nào đi đến những con sông ngầm này.

Đội lặn đã lặn đến độ sâu 78 mét trước khi quay lại nhưng họ tin rằng sông ngầm này có độ sâu khoảng 120m và kéo dài 1km. Đây trở thành cuộc lặn hang động sâu nhất ở Việt Nam từ trước tới nay. Nhóm nghiên cứu cho rằng không phải tất cả các đoạn của đường ngầm sẽ sâu như vậy, mà có những khu vực khá nông.

Nhóm thợ lặn có kế hoạch trở lại vào tháng 4 năm sau với trang thiết bị chuyên dụng hơn để có thể lặn sâu và dài hơn.

“Đây là thời gian tốt nhất trong năm để lặn, vì mực nước tương đối thấp và tầm nhìn tốt hơn bình thường”, chuyên gia Limbert nói.

leftcenterrightdel
Một phần của hang Sơn Đoòng.

Theo ước tính của Oxalis, Sơn Đoòng có thể chứa được những tòa nhà chọc trời cao đến 40 tầng. "Đến nay chúng tôi mới chỉ khám phá khoảng 30% Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, vì vậy còn rất nhiều điều cần khám phá", Limbert cho biết.

Với những ai yêu thích du lịch mạo hiểm thì đây chắc chắn không chỉ là một cuộc dạo chơi. Có rất nhiều ngã tư sông, rừng rậm, núi và vách đá tuyệt vời xung quanh, cộng với rất nhiều động vật hoang dã ... như chim và khỉ là loài đặc hữu của khu vực này.

Hiện có các tour du lịch 2.990 đô la Mỹ, cho 10 người một lần, với tối đa 1.000 khách du lịch mỗi năm. Đi cùng với mỗi nhóm sẽ là một nhóm hỗ trợ gồm 27 người, bao gồm người khuân vác, đầu bếp, hỗ trợ an toàn, hướng dẫn viên được đào tạo và các chuyên gia về hang động.

VĨNH KHÁNH (theo CNN)