Kể từ khi được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La), Tòng Phương Duy - cậu học trò nghèo người dân tộc Thái ở xã Nậm Lạnh (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) chỉ có một mong ước duy nhất, đó là sẽ được khoác lên mình bộ quân phục với đôi quân hàm xanh màu lá....

Gieo hạt giống...

 Nhà của Tòng Phương Duy cách không xa Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, hình ảnh “chú Bộ đội Biên phòng” đã vô cùng đẹp đẽ trong suy nghĩ. Nhà Duy nghèo lắm vì bố mẹ làm nương rẫy, phải nuôi 3 người con (trong đó em thứ 2 bị khuyết tật về mắt). Thế nhưng, ngay từ nhỏ, anh em Duy đã rất thích đến trường và kết quả học tập luôn ở “tốp đầu” của lớp. Nhân duyên bắt đầu từ năm 2017, khi đang học lớp 7, Tòng Phương Duy được Đồn Biên phòng Nậm Lạnh nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”.

Ông Tòng Văn Pành, bố của Tòng Phương Duy tâm sự: “Thấy thầy cô, bạn bè khen con chăm chỉ, chịu khó học nếu được đầu tư sẽ rất có tương lai. Nghe vậy, vợ chồng tôi mừng lắm, thế nhưng, gia đình cũng chỉ làm nương, nuôi các con ăn thôi đã khó khăn rồi. Thật may, cháu Duy được Đồn Biên phòng Nậm Lạnh nhận đỡ đầu. Hàng tháng đều gửi tiền cho cháu mua thêm sách vở, học tập. Không phải lo lắng quá nhiều chuyện lấy tiền đâu để học nên cháu Duy học tốt hơn hẳn. Tôi mong rằng, sau này cháu được học lên cao để cháu có cơ hội thay đổi cuộc sống”.

leftcenterrightdel
 Trung úy Lò Văn Văn trao hỗ trợ cho Tòng Phương Duy.

Không phụ công kỳ vọng của cha mẹ và sự mong chờ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, Tòng Phương Duy nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Thế nhưng, đây chưa phải là điều duy nhất để các thầy cô, bạn bè luôn quý mến cậu học trò nghèo này. Không chỉ học tốt các môn trên lớp, Tòng Phương Duy còn được biết đến là học sinh năng động, tích cực tham gia các hội thi khoa học dành cho lứa tuổi học sinh. Năm 2020, với sự hỗ trợ của thầy cô giáo, Tòng Phương Duy tham gia Hội thi “Khoa học kỹ thuật” cấp tỉnh với mô hình “Làm giấy từ nhựa cây thông”. Năm 2021, Tòng Phương Duy tiếp tục tham gia với mô hình “Làm xà phòng từ nhựa cây đu đủ, sả và vỏ bưởi" với mục đích tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Các mô hình này đã được Ban tổ chức trao giải Nhì và giải Ba.

Với những thành tích đạt được, Tòng Phương Duy được Bộ tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen “Học sinh chăm ngoan hiếu học”. Trung tá Lò Văn Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Lạnh cho biết:  “Cháu Duy chăm ngoan, học giỏi, có ước mơ khiến chúng tôi cảm thấy rất vui vì cảm thấy những việc làm của mình đã có kết quả. Chúng tôi cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho cháu Duy được phát triển bản thân. Ngoài số tiền hỗ trợ mỗi tháng, đơn vị còn thường xuyên tổ chức tặng quà cháu Duy vào các dịp khai giảng, tổng kết năm học và thường xuyên cử cán bộ đến nhà thăm hỏi, động viên cháu Duy trong quá trình học tập”.

Cho trái ngọt yêu thương

Có thể thấy rõ việc Đồn Biên phòng Nậm Lạnh nhận đỡ đầu Tòng Phương Duy đã giúp cậu bé có điều kiện hơn để tới trường. Thế nhưng, qua những lời tâm sự của cậu học trò nghèo, chúng tôi nhận thấy rằng, điều mà những người lính Biên phòng đã làm còn hơn cả thế - đó là đã cho Tòng Phương Duy ước mơ, mục tiêu để phấn đấu. Khi hỏi, dự định sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông là gì, Tòng Phương Duy trả lời không cần suy nghĩ: “Em sẽ thi vào Học viện Biên phòng”.

leftcenterrightdel
Trung úy Lò Văn Văn tới thăm gia đình ông Tòng Văn Pành. 

Trong câu chuyện, Tòng Phương Duy luôn nhắc đến Trung úy Lò Văn Văn (Đội trưởng Vận động Quần chúng, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh). Những điều mà Duy nhắc đến không chỉ là sự cảm kích vì Trung úy Lò Văn Văn luôn quan tâm, chia sẻ với Duy mà còn vì đó là tấm gương để Duy học tập. Nhà Trung úy Lò Văn Văn ở bản Cống (xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp). Nhà anh Văn nghèo lắm, bố mẹ cũng làm nông. Cũng như nhiều đứa trẻ sinh ra ở khu vực biên giới, hình ảnh chú BĐBP quá đỗi thân thuộc, đẹp đẽ vậy nên anh Văn thi vào Học viện Biên phòng. Kết quả, anh Văn không đủ điểm. Cha mẹ nói ở nhà làm nương, lấy vợ chứ không thể có tiền cho anh đi học. Anh Văn đã nhờ bác “nhắn với bố mẹ” suy nghĩ quyết tâm theo đuổi việc học rồi khoác ba lô về Hà Nội. Anh được 1 người bạn cho ở nhờ và giới thiệu đi làm phụ bếp. Thầy cô giáo mở lớp luyện thi thấy cậu học trò người đồng bào nghèo nhưng hiếu học nên chỉ lấy học phí tượng trưng. Năm ấy, anh Văn thi vào Học viện Biên phòng được 27,5 điểm.  

Và, Tòng Phương Duy vẫn còn nhiều “thần tượng” lắm. Như ở bản Nà Lừa (xã Mường Và, huyện Sốp Cộp) cũng “đóng góp” 2 sĩ quan Biên phòng là Trung úy Lò Văn Trang (Đội trưởng Vũ trang, Đồn Biên phòng Mường Lèo) và Lò Văn Thắng (Đội trưởng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh). Những năm gần đây, ngày càng nhiều có thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số ở Sơn La nói chung và huyện Sốp Cộp nói riêng thi vào Học viện Biên phòng. Riêng năm 2023, huyện Sốp Cộp có 5 học sinh đã thi đỗ vào Học viện Biên phòng, trong đó có anh Lò Văn Lợi - là học sinh được Đồn Biên phòng Nậm Lạnh nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Tòng Phương Duy hiểu rằng, 4 năm nữa, anh Lợi cũng sẽ khoác trên mình bộ quân phục và đôi quân hàm màu xanh như anh Trang, anh Thắng, anh Văn. Hơn lúc nào hết, Duy khát khao được như các anh, trở thành những tấm gương để các em nhỏ sau này noi theo cũng như Duy đã có “thần tượng” để từ đó có mục tiêu phấn đấu trong suốt những năm học cấp 3.

Có thể thấy, việc “gieo hạt giống” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nậm Lạnh đã thành “cây”, cho “trái ngọt” và đang tiếp tục nở "những bông hoa" đẹp đẽ, thơm ngát.

Bài, ảnh: THANH TRÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.