Xã Bình Yên có 782 hộ dân với hơn 81% là đồng bào dân tộc thiểu số, đây cũng là mái nhà chung của 12 dân tộc anh em: Dao, Tày, Kinh, Cao Lan, Nùng, Hoa, Sán chay, Sán Dìu, La Chí, Khơ Mú, Thổ, Mường cùng sinh sống tại 5 thôn. Do ảnh hưởng của thiên tai, địa hình tự nhiên không thuận lợi nên toàn xã hiện còn 265 hộ nghèo, 144 hộ cận nghèo.

Việc lồng ghép có hiệu quả Chương trình 1719 đã tạo cú hích chuyển mình mạnh mẽ cho hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn của xã Bình Yên được đồng bộ và từng bước hiện đại. Nhờ đó, đời sống đồng bào ngày càng được cải thiện, góp phần thắng lợi vào mục tiêu giảm nghèo bền vững, rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các vùng trong địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

leftcenterrightdel
 Sự đổi mới rõ rệt tại xã Bình Yên hiện nay

Bình Yên từng bước thay da, đổi thịt

Quanh năm chỉ có vài mẫu ruộng tạo thu nhập nhưng lại thiếu nguồn nước tưới tiêu nên gia đình bà Ninh Thị Cường (dân tộc Sán Chay, thôn Đồng Min) vẫn chưa thể thoát nghèo. Giờ đây, bà Cường không phải lo lắng phần nước tưới tiêu vì đã có hồ thủy lợi cung cấp đủ nước cho 20ha đất nông nghiệp của bà con khu vực này.

Không giấu khỏi sự xúc động, bà Cường nói: “Nhờ có nguồn vốn của Chương trình 1719 mà hồ thủy lợi của thôn Đồng Min đã được đầu tư, cải tạo. Bà con ai cũng phấn khởi, vụ này sẽ đảm bảo được nước tưới cả mùa”.

Khác với bà Cường, ông Ma Văn Hướng (dân tộc Tày, thôn Tân Yên) cho biết, đoạn đường giao thông của thôn đã xuống cấp nghiêm trọng do ảnh hưởng của mưa bão, có nhiều vị trí mặt đường lún, tạo ra những ổ gà gây mất an toàn cho bà con tham gia giao thông. Dù đã được sửa chữa nhưng chi phí để khắc phục lên tới hơn 22 triệu đồng/km/năm nên chưa thể khắc phục hậu quả một cách triệt để.

Tháng 4-2023 vừa qua, bà con thôn Tân Yên cũng như ông Hướng đều vui mừng vì công trình đường giao thông thôn dài 307m gồm 2 tuyến đường đã hoàn thành đưa vào sử dụng, trị giá 500 triệu đồng. Theo ông Hướng, đây là công trình đầu tiên được xây dựng trên địa bàn xã từ nguồn vốn của Chương trình 1719, góp sức nhỏ đưa xã Bình Yên cán đích nông thôn mới vào năm 2025.

leftcenterrightdel
 Người dân xã Bình Yên tham gia dọn mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu nông nghiệp.

Ưu tiên nguồn lực cho dự án cấp thiết

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành; UBND xã Bình Yên đã vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, đặc biệt là các nhóm chính sách dân tộc của Trung ương để triển khai thực hiện linh hoạt, phù hợp trên địa bàn.

Ông Hoàng Việt Đức, Phó chủ tịch UBND xã Bình Yên cho biết, nguồn vốn của Chương trình 1719 đặc thù đã trở thành bàn đạp thúc đẩy mạnh mẽ toàn diện ở mọi mặt đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay sau khi nhận được văn bản số 2452/UBND-NLN ngày 19-10-2022 của UBND huyện Sơn Dương về việc triển khai thực hiện Chương trình 1719, UBND xã đã ban hành công văn số 101/CV-UBND ngày 20-10-2022 về việc triển khai thực hiện Chương trình 1719 gửi tới các thôn, ban quản lý xã để tổ chức thực hiện.

Theo ông Hoàng Việt Đức, đến nay, toàn xã đã được phân bổ hơn 2,2 tỷ đồng nguồn ngân sách của Chương trình 1719 để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đáp ứng nhu cầu và điều kiện của người dân, UBND xã đã triển khai hiệu quả Dự án 1 - Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và tiểu dự án 1 thuộc Dự án 4 - Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

leftcenterrightdel
Toàn dân góp công, góp sức xây dựng nhà văn hóa mới khang trang. 

Cụ thể, xã đã duy tu bảo dưỡng đường tại thôn Đồng Min với số vốn được duyệt 640 triệu đồng vào năm 2022. Tiếp đó, UBND xã xây dựng đường giao thông thôn Tân Yên với tổng dự toán được duyệt 500 triệu đồng, hiện đã giải ngân hơn 391 triệu đồng, đạt 87,01%; duy tu bảo dưỡng cống bản thôn Tân Yên có tổng mức dự toán 130 triệu đồng. 

Không chỉ trông chờ vào nguồn vốn của một chương trình, UBND xã cũng lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, nguồn lực khác nhằm cân đối để bố trí nguồn ngân sách, tập trung đầu tư nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương.

Một trong số đó có thể kể đến là nguồn hỗ trợ từ Trung ương Hội Cựu chiến binh, hơn 200 triệu đồng đã được Trung ương Hội đầu tư đường giao thông dân sinh ở thôn Đồng Min, 16 ngôi nhà tình nghĩa trao cho người nghèo an cư - lạc nghiệp, xây mới 2 nhà văn hóa, tặng 12 con bò giống cho các hộ chuyển đổi nghề nghiệp…

Có thể thấy, nguồn lực to lớn của Chương trình 1719 đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Bình Yên. Việc kết hợp hiệu quả các nguồn lực, ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ góp phần thắng lợi trong việc phát triển toàn diện cho địa phương trong thời gian tới.

Bài, ảnh: HỒNG PHÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.