Những ngày công tác tại đây, 30 y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 268 còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ với nhiều tiết mục tự biên tự diễn, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và tình đoàn kết quân dân nơi biên giới; tuyên truyền cho bà con nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nếp sống ăn ở văn minh, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường.

leftcenterrightdel

 Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 cấp phát thuốc miễn phí cho bà con xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Để hoạt động khám, chữa bệnh cho đồng bào đạt hiệu quả, các cán bộ, thầy thuốc của Bệnh viện Quân y 268 đã phối hợp với địa phương rà soát nắm chắc địa bàn, nhất là nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bà con. Từ đó, đơn vị giao nhiệm vụ cụ thể và cử các y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm và các trang thiết bị máy móc hiện đại, cơ số thuốc cần thiết để tham gia.

Bà Kăn Ngành, 75 tuổi, người dân tộc Pa Cô, ở thôn Đụt Lê Triêng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, sau khi được các y, bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, tâm sự: “Tôi đã nhiều tuổi, sức khỏe yếu, lâu nay đôi chân bị đau ở khớp gối, đi lại khó khăn lắm, nhất là lúc thay đổi thời tiết. Hôm nay được bộ đội về khám, tư vấn sức khỏe, rồi cho uống thuốc chữa bệnh, tôi vui và yên tâm lắm”. Cầm trên tay gói thuốc, nét mặt phấn khởi, ông Quỳnh Rêh, 85 tuổi, ở thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn thổ lộ: “Nhà tôi ở xa, mỗi lần đi khám bệnh rất vất vả. Nay được các bác sĩ quân đội về tận nơi khám bệnh và cho nhiều thuốc nữa, tôi rất vui và cảm ơn nhiều lắm”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Nghiếu, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết: “Trung Sơn là một xã nghèo của huyện A Lưới. Toàn xã hiện có 949 hộ, trong đó có 264 hộ nghèo, 283 gia đình chính sách, đời sống của bà con dân bản còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhiều người thường xuyên đau ốm, bệnh tật nhưng không có điều kiện đi khám, chữa bệnh. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 268 đến tận xã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, bà con vui lắm. Thông qua hoạt động đã góp phần bảo đảm sức khỏe cho đồng bào, củng cố, tăng cường tình đoàn kết quân dân, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội”.

Bài và ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU