Nội dung gồm: Gương mẫu trong thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội; gương mẫu thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia giảm nghèo bền vững; gương mẫu xây dựng nếp sống văn hóa, phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn", chăm lo sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe nhân dân; gương mẫu tham gia sinh hoạt trong các đoàn thể nhân dân và các tổ chức xã hội, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh.

Đồng chí Phạm Cao Quân, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà (Thái Bình) thăm Giáo xứ Phú Giáo (xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà). 

Hằng năm, MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Thái Bình phối hợp với các ngành chức năng cùng cấp tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và hiệu quả của phong trào trong cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên là người có đạo thông qua hội nghị gặp mặt đảng viên người có đạo cấp tỉnh, cấp huyện; đồng thời phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể; duy trì nền nếp việc phối hợp với các ngành chức năng khảo sát trực tiếp ở các chùa, xứ, họ đạo đã đăng ký, sơ kết phong trào, xét công nhận chùa cảnh và xứ, họ đạo 4 gương mẫu để kịp thời động viên và khen thưởng.

Thông qua phong trào đã động viên các vị chức sắc và tín đồ phát huy truyền thống đoàn kết, gương mẫu thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thông qua các hoạt động trên, góp phần để đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào có đạo không ngừng được cải thiện và nâng cao, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Mối quan hệ giữa các tôn giáo với chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh gắn bó, thân thiện, cởi mở, chân tình; quan hệ giữa các tổ chức tôn giáo với nhau luôn đoàn kết, hòa hợp.

Đồng bào các tôn giáo trong tỉnh phấn khởi, yên tâm sống “tốt đời, đẹp đạo”, cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc theo tinh thần “Đạo pháp dân tộc - chủ nghĩa xã hội” của giáo hội Phật giáo và “kính Chúa, yêu người” của đạo Kitô giáo... 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 330/342 xứ, họ đạo được công nhận “Xứ, họ đạo 4 gương mẫu”, trong đó có 145 xứ, họ đạo đạt danh hiệu “Xứ, họ đạo 4 gương mẫu” 5 năm liền. Có 855/880 chùa được công nhận "Chùa cảnh 4 gương mẫu", trong đó có 187 chùa được công nhận "Chùa cảnh 4 gương mẫu" 5 năm liền.  

Bài và ảnh: VĂN HỌC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.