Đây là tấm gương sáng của người bác sĩ quân y với 60 năm tuổi Đảng cho thế hệ trẻ học tập làm theo.

Chúng tôi đến thăm gia đình cụ Đàm Điệt trong ngôi nhà không mấy khang trang, lọt thỏm giữa thôn. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng hai vợ chồng cụ Đàm Điệt vẫn còn rất minh mẫn, mắt sáng. Hai cụ vẫn thường xuyên theo dõi chương trình thời sự cập nhật về tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Nghệ An và các địa phương trên cả nước.

Cụ Đàm Điệt kể, trước đây cụ đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ cứu nước. Sau hơn 15 công tác tại Trung tâm điều dưỡng Thương bệnh binh tỉnh Nghệ An, người bác sĩ quân y này về nghỉ hưu. Cùng vợ là bà Lê Thị Hồng (năm nay 83 tuổi) hai cụ đã chăm sóc, dạy dỗ 4 người con trưởng thành, có công việc ổn định. Dù tuổi cao, song hai vợ chồng cụ Điệt vẫn sống tự lập bằng tiền lương của cả hai vợ chồng, không muốn làm phiền đến con cháu.

leftcenterrightdel
Cụ Đàm Điệt - tấm gương sáng của người bác sĩ quân y với 60 năm tuổi Đảng cho thế hệ trẻ học tập làm theo. Ảnh: Suckhoedoisong.vn 

Nói về quyết định ủng hộ 100 triệu đồng tiền lương hưu cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương, cụ Đàm Điệt chia sẻ: "Hai năm qua, theo dõi các chương trình thời sự, tôi thấy dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Các y, bác sỹ trên cả nước đã không quản ngại ngày đêm chống dịch bảo vệ sức khỏe cho người dân. Là bác sỹ quân y, tôi rất muốn được tham gia phòng, chống dịch, song sức khỏe không cho phép. Gia đình tôi, ai cũng đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, tôi nghĩ gia đình mình đã được Nhà nước quan tâm rất lớn. Do đó, tôi quyết định ủng hộ 100 triệu tiền tiết kiệm lương hưu để cùng địa phương phòng, chống dịch".

Ngày 29-12 vừa qua, cụ Đàm Điệt chống gậy lên UBND xã Hưng Thông, gặp lãnh đạo địa phương trao sổ tiết kiệm 100 triệu đồng vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của xã Hưng Thông. Việc làm của cụ Điệt đã khiến cán bộ chính quyền địa phương và người dân rất bất ngờ và cảm kích.

Quyết định của cụ Đàm Điệt đều được vợ và các con tán thành. Bà Lê Thị Hồng (vợ cụ Điệt) cho biết, đây là tâm nguyện của cụ Điệt nên tôi và các con đều ủng hộ. Qua đây bà vui mừng khi thấy dù tuổi cao nhưng khí chất cách mạng của chồng mình vẫn còn nguyên vẹn. Đây cũng là tấm gương sáng để dạy dỗ con, cháu noi theo.

Theo bà Hồng, đối với gia đình, khoản tiền này thật lớn, là tiền lương hưu tích góp nhiều năm của cụ Đàm Điệt. Song, số tiền đó chỉ như hạt cát với bao công sức của cán bộ y tế và chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch Covid-19 suốt hai năm qua. Gia đình tôi mong muốn, chính quyền địa phương sẽ sử dụng số tiền đúng mục đích, hiệu quả, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân.

Ông Nguyễn Hữu Phúc, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, (Nghệ An) cho biết: Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã luôn tích cực tham gia ủng hộ về vật chất và tinh thần để phòng, chống dịch Covid-19.

Song, chưa có cá nhân nào ủng hộ số tiền lớn như cụ Đàm Điệt. Điều đặc biệt là hai cụ đã cao tuổi, gia đình cũng không phải kinh tế khá giả. Số tiền ủng hộ của cụ Đàm Điệt không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với chính quyền và đội ngũ cán bộ y tế địa phương. Chúng tôi cam kết sẽ công khai, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích số tiền và vật chất của các cá nhân, tập thể ủng hộ.

Chủ tịch UBND xã Hưng Thông Nguyễn Hữu Phúc cho biết thêm: "Ghi nhận tấm lòng của gia đình cụ Đàm Điệt, UBND xã Hưng Thông đã trao tặng Giấy khen để thể hiện sự tri ân, ghi nhận tình cảm của gia đình cụ. Việc làm của cụ Đàm Điệt là tấm gương sáng để chính quyền địa phương giáo dục thế hệ trẻ, tiếp tục nhân rộng và lan tỏa những việc làm đẹp, ý nghĩa trong cộng đồng, nhất là thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An".

TTXVN