Triển khai Dự án 6 (Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình 1719), thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng luôn thực hiện tốt chương trình, chính sách liên quan đến công tác bảo tồn các giá trị, bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer. Qua đó, góp phần phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, triển khai Dự án 6 thuộc Chương trình 1719, trong năm 2022 và 2023, tỉnh Sóc Trăng được phân bổ nguồn vốn hơn 23,6 tỷ đồng. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp thực hiện 4 cuộc khảo sát, kiểm kê, sưu tầm, tư liệu hóa di sản văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS; triển khai bảo tồn 3 lễ hội truyền thống gắn với phát triển du lịch gồm: Lễ cầu an của người Khmer; Lễ hội phước biển ở thị xã Vĩnh Châu và Lễ hội Thắk Côn ở huyện Châu Thành.

leftcenterrightdel
Một lớp dạy múa rom vong cho thanh, thiếu niên ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Sơn Thanh Liêm, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: “Cùng với việc khôi phục, bảo tồn các lễ hội truyền thống, chúng tôi cũng tổ chức những lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể; hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể dàn nhạc Tùa lầu cấu của người Hoa ở thị xã Vĩnh Châu; xây dựng 4 câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian tại các huyện: Châu Thành, Mỹ Xuyên, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu; hỗ trợ mua sắm 97 tủ và sách, 124 bộ thiết bị âm thanh, bàn, ghế, dụng cụ thể thao cho các ấp đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS; hỗ trợ 14 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú người DTTS trong việc lưu truyền, phổ biến hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống và đào tạo, bồi dưỡng, truyền dạy những lớp kế cận...”.

Trong đời sống đồng bào Khmer, nghệ thuật trình diễn nhạc ngũ âm, nghệ thuật múa rom vong... được hình thành và gắn liền với lao động sản xuất của người dân từ xa xưa. Những loại hình nghệ thuật này không thể thiếu trong các lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân Khmer.

Em Huỳnh Thị Hồng Cúc, ở ấp Tài Công (xã Tài Văn, huyện Trần Đề) cho biết: “Từ nhỏ, được chứng kiến các anh, chị trong xóm múa hát những điệu múa truyền thống vào các dịp lễ hội, em rất thích, từ đó em đã quyết định theo học nghệ thuật múa rom vong. Khi lớn lên, đến các buổi sinh hoạt hay lễ hội tại chùa Khmer, em đều tham gia giao lưu văn nghệ múa rom vong, góp phần tạo không khí vui tươi hơn. Mới đây, khi biết tin Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh Sóc Trăng mở lớp truyền dạy nghệ thuật sân khấu Rô băm, em đăng ký tham gia học ngay. Đến nay, em đã học được một số động tác cơ bản và cảm thấy rất vui”.

Các tiết mục trình diễn nhạc ngũ âm hay các điệu múa truyền thống của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng luôn tạo được sự lôi cuốn, thu hút đông đảo người dân và du khách đến thưởng thức, tham gia sinh hoạt trong các lễ hội. Đây không chỉ là loại hình nghệ thuật làm thỏa mãn nhu cầu thưởng thức văn nghệ của đồng bào Khmer mà còn là “chất keo” góp phần kết nối cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh: KHÁNH UYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.