Chàng sĩ quan trẻ có dáng người mảnh khảnh nhưng rất nhanh nhẹn và hoạt bát với nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Trong khi chờ đợi đến lượt mình, Tuấn đi xung quanh động viên, chia sẻ một số kinh nghiệm trong những lần hiến máu trước của mình cho các bạn trẻ. Hỏi ra mới biết, đây đã là lần thứ 10 Tuấn tham gia hoạt động ý nghĩa ngày.

leftcenterrightdel

Thượng úy Nguyễn Văn Tuấn (người ngồi bên phải) đang tham gia hiến máu tình nguyện.

Sinh năm 1988 tại phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, tốt nghiệp THPT, Nguyễn Văn Tuấn thi đỗ vào Trường Sĩ quan Pháo binh. Trong 5 năm đại học, Tuấn đã tích cực tham gia các các hoạt động tình nguyện do Đoàn trường tổ chức, nổi bật là phong trào hiến máu nhân đạo. Anh bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2007. Tuấn tâm sự: “Mình còn trẻ lượng máu sản sinh nhiều, với lại hiến máu cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, ngược lại hiến máu còn giúp cho bản thân thay đi lượng máu cũ để sản sinh máu mới. Với mình, tham gia hiến máu nhân đạo là việc làm có ý nghĩa góp phần cứu sống đồng đội, cứu sống người bệnh. Những giọt máu của mình cho đi có thể cứu sống một bệnh nhân trong cơn nguy hiểm và khi có yêu cầu mình sẵn sàng ngay”.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, Tuấn còn là một cán bộ tuyên truyền viên giỏi, tích cực vận động học viên của mình cùng tham gia. Trung đội do Tuấn quản lý, là một trong những lá cờ đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện của Trường Quân sự Quân đoàn 1 với quân số đăng ký tham gia trên 90%. Chỉ tính riêng đợt hiến máu tháng 10-2017 này, Tuấn cùng các học viên trong đơn vị của mình đã tích cực tham gia và hiến được hơn 80 đơn vị máu an toàn. Thượng úy Nguyễn Văn Tuấn đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của đơn vị và nhà trường. 

Bài và ảnh: HỮU HÀ