Tín hiệu khởi sắc

Theo Đề án số 20-ĐA/TU, ngày 24-10-2022 của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ TP Hà Nội trong giai đoạn mới”, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, kết nạp 200 đảng viên là học sinh THPT mỗi năm; Giai đoạn 2025-2030 mỗi năm kết nạp 300 đảng viên. Bên cạnh đó, TP phấn đấu đến năm 2025, tuổi bình quân đảng viên mới kết nạp giảm 0,2 tuổi so với nhiệm kỳ 2015-2020.

Đến nay, dù việc triển khai chưa được 1 năm nhưng theo báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, kết quả thu được là rất khả quan. Trên địa bàn thành phố hiện có 281 trường THPT, 29 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên với tổng số 299.167 học sinh. Kết quả từ khi thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU, có 25 đảng bộ đã tiến hành tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 683 cảm tình Đảng là học sinh THPT. Có 19 đảng bộ quận, huyện, thị xã đã kết nạp được 82 đảng viên là học sinh THPT. Đảng viên mới được kết nạp thực sự là những học sinh xuất sắc tiêu biểu, nổi trội trong học tập và phong trào đoàn thanh niên.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội và quận Hà Đông chúc mừng các tân đảng viên của Đảng bộ Trường THPT Lê Lợi tại Lễ kết nạp Đảng. Ảnh: Đình Tuệ

Phó bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường cho biết: “Quận hiện có 87 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 5 trường THPT công lập với 261 đảng viên. Ngay sau khi Thành ủy Ban hành Đề án số 20-ĐA/TU, Ban Thường vụ Quận ủy Hà Đông đã giao nhiệm vụ cho các ban Đảng kịp thời tham mưu cho quận ủy ban hành các văn bản chỉ đạo tại cơ sở. Riêng với các trường THPT, đề nghị có kế hoạch thực hiện cụ thể. Điển hình trong đó, Trường THPT Lê Lợi ngoài xây dựng kế hoạch rất cụ thể đã chủ động đề xuất được tổ chức một lớp bồi dưỡng nhận thức riêng về Đảng cho 107 học sinh.

Là quận từng được lựa chọn làm điểm cho Trung ương Đoàn về kết nạp Đoàn cho học sinh THCS, quận Hà Đông đã yêu cầu Quận đoàn phối hợp chặt chẽ, tổng hợp các em là liên đội trưởng các trường THCS, thông tin cho BCH Đoàn các trường THPT để lựa chọn bồi dưỡng ngay từ đầu cấp bằng việc lựa chọn các em tham gia làm Bí thư Chi đoàn, lớp trưởng, câu lạc bộ hội nhóm của thanh niên. Chính vì vậy các đảng viên THPT của quận Hà Đông được kết nạp đảng hiện nay đều là Bí thư Chi đoàn, lớp trưởng, lớp phó hoặc trưởng, phó các câu lạc bộ. Kết quả, 8 tháng năm 2023, Đảng bộ Quận Hà Đông đã kết nạp được 189 đảng viên (đạt 72,6% chỉ tiêu Ban Tổ chức Thành ủy giao). Trong đó tỷ lệ đoàn viên ưu tú được kết nạp vào đảng chiếm tỷ lệ 64% và học sinh THPT là 16 em (chiếm tỷ lệ 8,4%).

Là quận đứng trong TOP đầu có tỷ lệ học sinh THPT được kết nạp vào Đảng, Phó bí thư Thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của phát triển đảng viên là học sinh THPT, ngay từ cuối năm 2022, đầu năm 2023, Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tạo nguồn, chú trọng bồi dưỡng các em học sinh tiêu biểu, xuất sắc, đủ các điều kiện, tiêu chuẩn. Hướng dẫn, đôn đốc chi bộ các trường lựa chọn, thẩm tra lý lịch, hoàn thiện hồ sơ đề nghị kết nạp để gửi lên Ban Tổ chức Quận ủy thẩm định, tham mưu trình Ban Thường vụ Quận ủy xem xét, quyết định. Kết quả, từ đầu năm 2023 đến nay, Quận ủy Hai Bà Trưng đã kết nạp được 7 đảng viên là học sinh THPT.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quận ủy Cầu Giấy trao quyết định kết nạp đảng viên cho học sinh ưu tú Nguyễn Đình Minh, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Quang Thái 

Nhà trường chủ động vào cuộc tạo nguồn

Trước khi Đề án số 20-ĐA/TU được ban hành và tạo nên một sự “chuyển động” đáng ghi nhận trong cấp ủy các địa phương và chi bộ các nhà trường, công tác kết nạp đảng viên nói chung và kết nạp đảng viên trong lực lượng học sinh, sinh viên của Đảng bộ thành phố còn nhiều hạn chế, nhất là ở khối THPT.

Trong 5 năm (2018-2022), toàn Đảng bộ thành phố mới kết nạp được 17 học sinh, riêng khối các trường THPT kết nạp được 6 học sinh vào Đảng. Khó khăn như vậy nhưng không phải không có giải pháp. Thực tế cho thấy, muốn phát triển được nhiều đảng viên từ đoàn viên tất yếu phải làm tốt công tác tạo nguồn.

Là trường điển hình về kết nạp đảng viên là học sinh, cô Trần Thùy Dương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho rằng, một trong những bài học kinh nghiệm cần thiết là phải phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác định hướng, giáo dục lý tưởng, chính trị, nhận thức về Đảng cho học sinh. Đồng thời, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cần chỉ đạo, hướng dẫn đội ngũ giáo viên chủ nhiệm theo sát kết quả học tập và rèn luyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và định hướng cho các em phấn đấu.

“Với những em học sinh vốn sớm định hình được con đường bước vào hàng ngũ của Đảng, nhà trường luôn trao cơ hội để các em được đóng vai trò tiên phong trong các phong trào của Đoàn thanh niên. Từ đó, các em vừa rèn luyện, nâng cao bản lĩnh và lan tỏa tinh thần phấn đấu vì lý tưởng của Đảng tới những học sinh khác.

leftcenterrightdel

Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị tọa đàm công tác phát triển đảng viên trong các trường học. 

Với những học sinh có tố chất của một đảng viên tương lai nhưng lại có dự định du học, nhà trường tạo điều kiện để các em được học tập, rèn luyện, thấm nhuần lý tưởng của Đảng, qua đó hình thành ý thức, trách nhiệm, nỗ lực đóng góp cho đất nước ngay cả khi đi du học” – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam Trần Thùy Dương cho biết.

Nổi bật trong việc xây dựng kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) Lê Xuân Trung cho biết, ngoài việc bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Quận ủy, từ khi học sinh bước vào lớp 10, nhà trường đã rất chú trọng đến công tác tạo nguồn, bồi dưỡng giáo dục lý tưởng cách mạng, nhận thức về Đảng, đạo đức, lối sống cho học sinh. Đồng thời, phát hiện và định hướng cho những học sinh có tố chất tốt, nổi trội, xuất sắc, tiêu biểu, gương mẫu, có sự lan tỏa tích cực trong các phong trào thi đua, học tập, hoạt động của chi đoàn, Đoàn trường để  học sinh xác định được mục tiêu phấn đấu trong suốt quá trình học tập, rèn luyện 3 năm tại trường..

Ngoài ra, nhà trường đã phân công đảng viên chính thức phối hợp Đoàn Thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, các tổ chức chính trị - xã hội trong trường theo dõi để giúp đỡ, uốn nắn, dẫn dắt học sinh, để từ đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp được những đảng viên trẻ chất lượng…

Phó bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong cho rằng, để phát triển đảng trong các trường THPT tốt hơn thì bản thân các trường phải chủ động trong công tác này, đồng thời phải xác định không chạy theo thành tích, số lượng.

“Kinh nghiệm của quận Hoàng Mai là đưa chỉ tiêu kết nạp đảng vào chỉ tiêu thi đua của các trường, nếu thiếu chỉ tiêu kết nạp đảng trừ 4 điểm, do vậy các trường kết nạp khá đều”- Phó bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai bày tỏ.

Phát triển đảng trong THPT còn nhiều dư địa và thách thức. Trong đó, một vướng mắc hiện nay là về độ tuổi của học sinh THPT và các quy định khi chưa có hướng dẫn cụ thể đối với học sinh gần cuối năm ra trường nhưng chưa được kết nạp. Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, TP cần chỉ đạo các đơn vị quan tâm hơn nữa đến công tác này; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao tạo thuận lợi cho các học sinh chuyển tiếp quá trình kết nạp Đảng khi đi du học; tạo điều kiện cho các học sinh sinh hoạt ghép trong quá trình chuyển tiếp vào đại học sau khi tốt nghiệp THPT…

HUY DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.