Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT, 2 anh em Bình và Minh luôn ấp ủ ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, gắn trên mũ ngôi sao vàng lấp lánh. “Hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, sát cánh đồng hành cùng nhân dân trên mọi trận tuyến như xóa đói, giảm nghèo; khắc phục hậu quả thiên tai; phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân đã thôi thúc em muốn cống hiến một phần nhỏ bé của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Quân đội là trường học lớn sẽ rèn luyện cho mỗi quân nhân tính tự giác, nghiêm minh và tinh thần đồng chí, đồng đội. Chúng em biết vào bộ đội sẽ có những khó khăn, vất vả nhưng chúng em quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao" - Phạm Đức Bình tâm sự.

Hai anh em sinh đôi Phạm Đức Bình và Phạm Đức Minh chụp ảnh cùng gia đình trước khi nhập ngũ.

Theo chia sẻ của chị Vũ Thị Thi (mẹ của Bình và Minh), khi biết hai con đều trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) và thấy các con quyết tâm cùng đi bộ đội đợt này, vợ chồng chị rất vui. Qua tìm hiểu chị được biết, Điều 41 Luật NVQS quy định rõ về trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân khi có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan - binh sĩ đang phục vụ tại ngũ (trong trường hợp này thì con chị chỉ một cháu phải thực hiện NVQS). Khi vợ chồng chị còn đang băn khoăn không biết như thế nào thì hai cháu nói với bố mẹ là đã cùng nhau viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ... “Vợ chồng tôi mừng và rất tự hào về hai con. Điều thuận lợi hơn là hai con nhà tôi đều được Hội đồng NVQS các cấp tạo điều kiện biên chế vào cùng một đơn vị, đó là Lữ đoàn 164, Quân đoàn 2 để học tập và rèn luyện. Mong các con phát huy tốt năng lực, sở trường, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và trưởng thành để vững bước hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp sau này”, chị Thi nói.

Tiếp lời chị Thi, anh Phạm Đức Giang (bố của Bình và Minh) nắm chặt tay hai người con trai dặn dò: “Bố rất tự hào về hai con, mong các con lên đường "tòng quân" chân cứng đá mềm, toại nguyện ước mơ, vào quân ngũ, chúc các con đạt được nhiều thành tích tốt, đúng như cái tên mà cha mẹ đã kỳ vọng đặt cho các con”.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tỉnh Hải Dương giao quân muộn hơn so với các địa phương khác, mặc dù vậy chất lượng tuyển quân của toàn tỉnh cao hơn năm trước, số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ cũng tăng. Trước ngày hội tòng quân, không chỉ người thân, bạn bè đến chia vui mà cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cũng đến thăm hỏi, tặng quà hai anh em sinh đôi Đức Bình và Đức Minh; đồng thời căn dặn các em phát huy truyền thống của quê hương, gia đình, phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để trưởng thành, chững chạc hơn, sau này trở về địa phương tham gia các hoạt động công tác xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thống Kênh cho biết: “Trong số các thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay, hai em Đức Bình và Đức Minh có sức khỏe, trình độ văn hóa và phẩm chất đạo đức tốt, sôi nổi, tích cực tham gia sinh hoạt của địa phương. Chúng tôi tin tưởng, các em sẽ phát huy truyền thống quê hương, hoàn thành nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao”.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH  - VĂN ĐẠT