Một ngày cuối tháng 7, gia đình Thượng úy QNCN Bùi Đức Quân tại bản Nà Hỳ 3, xã Nà Hỳ (Nậm Pồ, Điện Biên) rộn rã đón khách đến chia vui, chúc mừng. Bên ấm trà xanh, anh Quân chia sẻ với chúng tôi về tổ ấm của mình. Tốt nghiệp hệ trung cấp ngành tài chính kế toán do Trường Quân sự Quân khu 2 liên kết với Học viện Hậu cần đào tạo, năm 2008, anh Quân lên biên giới nhận công tác tại Đoàn KT-QP 379.

Gắn bó với bà con thôn, bản nơi biên giới, anh Quân đem lòng thương mến cô thôn nữ Lèng Thị Thảo, người dân tộc Thái đẹp người, đẹp nết nhà gần ngay đơn vị. Tháng 4-2014, Bùi Đức Quân nên duyên cùng Lèng Thị Thảo và chọn Nà Hỳ là quê hương thứ hai của mình từ đó.

leftcenterrightdel
 Tổ ấm gia đình Thượng úy QNCN Bùi Đức Quân, Đội 8, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379. Ảnh: MẠNH TƯỜNG

Thời gian thấm thoát trôi mà cả hai vẫn chưa được đón nhận tin vui. Sốt ruột, vợ chồng anh Quân tìm đến các bệnh viện, trung tâm y tế thuộc tỉnh Điện Biên để thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân. Qua thăm khám, các bác sĩ và nhân viên y tế đều có chung kết luận: Chị Thảo khó có thể sinh con tự nhiên. Vậy là vợ chồng anh cứ nghe đâu có thầy hay, thuốc tốt là tìm đến. Nghe lời giới thiệu từ đồng đội, cuối năm 2020, anh Quân tranh thủ xin nghỉ phép cùng vợ về Hà Nội tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội với tràn đầy hy vọng. Và rồi, hạnh phúc đã thực sự mỉm cười với anh chị. Tháng 4-2021, vợ chồng anh Quân vỡ òa hạnh phúc khi được đón con trai bé bỏng, khỏe mạnh trong vòng tay.

Kể lại hành trình tìm kiếm hạnh phúc được làm cha làm mẹ, Thượng úy QNCN Bùi Đức Quân không giấu được sự xúc động, cho biết: “Có được hạnh phúc vẹn tròn như hôm nay, vợ chồng tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy, đồng chí, đồng đội cả về thời gian, vật chất và tinh thần. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được sự chung tay hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng từ Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em (DS, GĐ&TE) Bộ Quốc phòng.

Có mặt trên mảnh đất Điện Biên lịch sử, chúng tôi còn được biết đến một câu chuyện cảm động khác. Chuyện của Đại úy Nguyễn Đình Tuấn, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 82, Quân khu 2, nhà ở tổ 2, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Anh Tuấn kể, vợ chồng anh mất 5 năm chờ đợi trong thắc thỏm, âu lo. Tháng 8-2018, cả hai tìm đến Bệnh viện Bưu điện Hà Nội để được tư vấn, điều trị.

leftcenterrightdel

Tổ ấm gia đình Đại úy Nguyễn Đình Tuấn, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 82. Ảnh do gia đình cung cấp 

Và rồi, sau khoảng thời gian điều trị nghiêm ngặt theo phác đồ của bác sĩ, tháng 5-2019, vợ chồng anh cũng được đón nhận niềm hạnh phúc vô bờ. Chị Lan Anh (vợ anh Tuấn) trải lòng: “Ngày đón bé Nguyễn Phúc Thịnh chào đời, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt. Có được tổ ấm như hôm nay, bên cạnh quyết tâm của cả hai, gia đình tôi còn được sự giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng từ Ủy ban DS, GĐ&TE Bộ Quốc phòng. Khoản tiền này giúp vợ chồng tôi giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị”.  

Đại tá Nguyễn Văn Huân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 379 cho rằng: “Chủ trương hỗ trợ gia đình quân nhân hiếm muộn, nhất là với những đồng chí công tác ở biên giới, vùng sâu, vùng xa là một chủ trương giàu tính nhân văn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 379 luôn thấu hiểu, chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thời gian giúp các quân nhân trong đơn vị thêm thuận lợi để điều trị hiếm muộn”.

Cùng chung quan điểm, Thượng tá Cao Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 82 cho rằng: “Quân nhân hiếm muộn thường là sĩ quan trẻ hoặc QNCN có quân hàm thấp, cuộc sống của anh em còn nhiều khó khăn, trong khi chi phí để điều trị rất tốn kém. Việc hỗ trợ kinh phí từ Ủy ban DS, GĐ&TE Bộ Quốc phòng tiếp thêm động lực, niềm hy vọng để các cặp vợ chồng có được hạnh phúc vẹn tròn”.

Theo thống kê, trong hai năm 2020 và 2021, Ủy ban DS, GĐ&TE Quân khu 2 đã đề nghị Ủy ban DS, GĐ&TE Bộ Quốc phòng hỗ trợ hơn 30 trường hợp quân nhân hiếm muộn, trong đó hỗ trợ điều trị kỹ thuật cao là 50 triệu đồng/trường hợp; nhiều đồng chí được hỗ trợ điều trị hai lần. Đợt 1 năm 2022, Ủy ban DS, GĐ&TE Quân khu 2 thẩm định hồ sơ và đề nghị cấp trên hỗ trợ đối với 4 trường hợp. 

Trên thực tế, những gia đình quân nhân rơi vào trường hợp hiếm muộn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 2 đã phối hợp với các cơ quan chức năng của quân khu tiến hành rà soát chặt chẽ hồ sơ để có biện pháp đề nghị hỗ trợ kịp thời, phù hợp. Đó không chỉ là hạnh phúc của mỗi gia đình quân nhân hiếm muộn mà còn là niềm vui chung của các cơ quan, đơn vị.

CAO MẠNH TƯỜNG