Đây là một trong những hoạt động thiết thực phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, thể hiện lòng quý trọng và biết ơn của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục Xe-Máy đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2023).

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Cục Xe-Máy, Tổng cục Kỹ thuật trao quà tặng gia đình bà Lý Thị Mào.

Căn "Nhà tình nghĩa" cấp 4 được trao cho bà Lý Thị Mào (sinh năm 1949) là vợ của liệt sĩ Triệu Văn Chương, hy sinh tháng 2-1979 trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Bà có 4 người con nhưng hoàn cảnh đời sống còn rất nhiều khó khăn. Căn nhà có diện tích 50m2 với tổng kinh phí xây dựng hơn 200 triệu đồng.

Trong đó, Cục Xe-Máy hỗ trợ 80 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà trị giá 10 triệu đồng; lãnh đạo xã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 6.000 viên gạch; họ hàng hỗ trợ hơn 100 công đào móng, san gạt, xây nhà… Sau hơn 3 tháng thi công, căn nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng giúp gia đình bà Lý Thị Mào có được chỗ ở khang trang, ổn định, vươn lên phát triển kinh tế. 

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Xe-Máy, Tổng cục Kỹ thuật phát biểu tại Lễ khánh thành "Nhà tình nghĩa" tại xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Xe-Máy nhấn mạnh: Cùng với đồng bào, chiến sĩ cả nước, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Cục Xe - Máy đã có nhiều hoạt động và việc làm thiết thực tri ân người có công, quan tâm, chăm lo gia đình chính sách. Cụ thể là nhận phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ kinh phí xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng đối tượng chính sách là người có công với cách mạng; giúp đỡ ngày công lao động cho những hộ nghèo… Từ năm 2006 đến nay, từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” do cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trong toàn cục đóng góp và được sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Kỹ thuật, Cục Xe-Máy đã triển khai xây dựng và trao tặng được 26 ngôi "Nhà tình nghĩa" tặng đối tượng là người có công với cách mạng. Trong đó có 13 ngôi “Nhà tình nghĩa” xây dựng tặng các đối tượng chính sách tại tỉnh Cao Bằng.

Nhân dịp này, Hội Phụ nữ Cục Xe-Máy cũng đã trao tặng 10 suất quà cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trường THCS Quang Trung, mỗi suất 500 nghìn đồng và tặng vở cho các em học sinh toàn trường. Tổng giá trị hơn 15 triệu đồng.

Tin, ảnh: HÀ PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.