Chăm lo thiết thực

Chương trình “Ươm mầm khát vọng” do Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương phối hợp các đơn vị đồng hành vừa đến thăm, tặng quà gia đình em Nguyễn Chí Thiện, (phường Bình Hòa, TP Thuận An, Bình Dương). Em Thiện mới 8 tuổi, hiện đang học lớp 3. Gia đình em thuộc hộ nghèo, có 4 nhân khẩu, cha mắc bệnh đau tủy xương giai đoạn 2 đang điều trị tại bệnh viện. Thiện cũng vừa mất đi người chị gái trong một vụ tai nạn giao thông tháng 4-2023. Kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập làm công nhân của mẹ. Những phần quà ý nghĩa được các đơn vị trao tặng đến gia đình là sự động viên, khích lệ tinh thần để nỗ lực vượt khó vươn lên.

leftcenterrightdel
Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương phối hợp thăm, tặng quà gia đình trẻ em hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế chăm lo cho trẻ em với tinh thần “tận tâm, minh bạch, kịp thời, chung tay”. Hàng nghìn mảnh đời thiếu nhi kém may mắn của tỉnh được hỗ trợ kịp thời để tiếp tục cắp sách đến trường (trao hơn 8.300 suất học bổng), được điều trị và phẫu thuật nhiều bệnh miễn phí (phẫu thuật tim, bệnh hiểm nghèo, mắt, nụ cười cho hơn 2.000 trẻ em), được trao tặng phương tiện học tập (gần 200 máy máy tính xách tay, hơn 1.300 chiếc xe đạp)... Các cấp còn hỗ trợ xây dựng hơn 170 nhà tình thương, hỗ trợ dài hạn từ chương trình “Mỗi trái tim nhân ái, chắp cánh một ước mơ” cho hơn 300 trẻ em.

Riêng với Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Bình Dương, đã vận động nguồn lực xây dựng được 60 ngôi nhà “Khăn Quàng đỏ”, xây dựng mới và sửa chữa gần 230 khu, điểm vui chơi thiếu nhi, trọng tâm là các khu vui chơi cho con em thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ, các khu, cụm công nghiệp, thiếu nhi tại vùng sâu, vùng xa, cũng như trao tặng gần 120.000 phần quà, suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bình Dương đã thực hiện chương trình ý nghĩa là hỗ trợ gần 100 gia đình có trẻ mồ côi vì Covid-19. Số tiền hỗ trợ định kỳ hàng tháng của chương trình đã kịp thời giúp các em ổn định cuộc sống, tiếp tục được đến trường học tập để nuôi dưỡng những ước mơ cho tương lai tươi sáng. Tính đến nay, cộng đồng xã hội, những nhà hảo tâm đã chung tay cùng chính quyền chăm lo cho hơn 100.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Trao bảo trợ dài hạn cho các trường hợp trẻ em bị ảnh hưởng Covid-19.

Tạo môi trường lành mạnh cho trẻ em, thiếu nhi phát triển

Theo anh Lê Tuấn Anh, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Bình Dương hiện có hơn 200.000 đội viên trong tổng số hơn 300.000 thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh với 246 liên đội và 91 hội đồng đội trên địa bàn dân cư. Những năm qua, tổ chức Đội của tỉnh có nhiều bước tiến vượt bậc, triển các phong trào, mô hình, cách làm được triển khai với các hình thức phong phú như: Phong trào “Trần Quốc Toản”, Hội thi “Nhà sử học nhỏ tuổi”, “Hành trình đi tìm địa chỉ đỏ”, Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”… Qua đó, thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi, học sinh tham gia, rèn luyện và trưởng thành.

Theo anh Lê Tuấn Anh, Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên, tổng phụ trách đội, cán bộ ban chỉ huy liên, chi đội, chú trọng công tác chuyển đổi số trong các hoạt động của Đội, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nhà thiếu nhi, khu vui chơi cho các em thiếu niên, nhi đồng.

leftcenterrightdel
Tặng học bổng cho học sinh vượt khó học tốt năm học 2022-2023.

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch số 1890/KH-UBND về Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 1 đến 30-6 với một loạt các hoạt động, như: Khai mạc hè và “Ngày hội thiếu nhi 1-6” lần thứ VII, tổ chức thăm, tặng 2.500 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đưa trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đi tham quan, giao lưu tại tỉnh Lâm Đồng, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em thông qua các hình thức trò chơi dân gian, thi kể chuyện theo sách, vẽ tranh, thi đấu thể thao...

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết: Sở phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em chặt chẽ, tập trung tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, các tổ chức đoàn thể quản lý, giám sát hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích trong dịp hè. Đồng thời, phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

THUẬN UYÊN