Dự buổi lễ còn có nhiều cán bộ, công chức xã Thạnh An, các ấp, dân phòng, đại diện các hộ kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn. Trong sự kiện này, mọi người được tìm hiểu và nghe phổ biến về mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”; được tham gia huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ (CNCH). Điểm đặc biệt của sự kiện này là lần đầu tiên xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh được triển khai các mô hình trên, đánh dấu số lượng 1.000 Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng được thành lập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Tập huấn kỹ năng sử dụng bình chữa cháy cho thành viên Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy phường 13, quận Gò Vấp. 

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” tại TP Hồ Chí Minh mới thấy được sự lan tỏa và hiệu quả trong công tác PCCC ở địa bàn dân cư. Đầu tháng 11-2022, Công an TP Hồ Chí Minh đã chính thức triển khai mô hình này tại phường Tân Hưng Thuận (quận 12). Đây là phường đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh cũng như cả nước thực hiện cả hai mô hình ở địa bàn dân cư. Đồng chí Nguyễn Minh Chánh, Phó chủ tịch UBND quận 12 cho biết: "Quận 12 có mật độ dân cư cao, đô thị chịu sức ép lớn, có nhiều ngõ hẻm sâu, chật hẹp, rất khó khăn cho việc triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường khi xảy ra sự cố cháy nổ. Trước thực tế đó, lãnh đạo UBND quận 12 đã ban hành và triển khai kế hoạch xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng". Ở các điểm dân cư áp dụng hai mô hình này đều được trang bị các tiêu lệnh, nội quy, kẻng báo cháy, bình chữa cháy, dụng cụ CNCH, như: Kìm cắt khóa, búa, thang... Một tổ liên gia được thành lập trên cơ sở những thành viên của các gia đình đủ sức khỏe, được trang bị kiến thức, kỹ năng PCCC, CNCH. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ, Tổ liên gia an toàn PCCC sẽ phát huy được sức mạnh tại chỗ, nguồn lực tại chỗ để khống chế, dập tắt đám cháy, CNCH kịp thời".

Từ những Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng đầu tiên, sau hơn 5 tháng đã trở thành mô hình điểm, được Công an TP Hồ Chí Minh nhân rộng ở tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức, nhiều địa phương trong cả nước đã áp dụng hai mô hình này để phát huy năng lực PCCC, CNCH ở địa bàn cơ sở. Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh, mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" rất thiết thực đối với khu dân cư, phù hợp với đặc thù đô thị đông dân cư, nhà cửa san sát, ngõ hẻm nhỏ. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ, thành viên trong Tổ liên gia ngay lập tức ấn chuông báo cháy và tất cả thành viên trong tổ lập tức triển khai phương án chữa cháy, hỗ trợ đưa người và tài sản đến nơi an toàn. Mô hình này thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm tối lửa tắt đèn có nhau, cùng nhau bảo vệ an toàn cho gia đình và khu dân cư. Kinh nghiệm trong triển khai hai mô hình là ở mỗi địa bàn đều gắn với sự vào cuộc, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở, nhận được sự đồng thuận của người dân. 

Trong thời gian tới, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy nhanh thành lập các Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng và tiếp tục đổi mới, củng cố vững chắc các mô hình này ở cơ sở. 

Bài và ảnh: PHƯƠNG ANH