Cụ thể hóa Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, Hội CCB thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã triển khai Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Thực hiện phong trào, CCB Nguyễn Thị Sanh, Chi hội trưởng CCB khu phố 12, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn mạnh dạn vay vốn, xây dựng mô hình trang trại tổng hợp. Hiện, trang trại của bà Sanh có hơn 5.000 cây cam canh, 3.000 cây nhãn muộn, 2.500 cây bưởi da xanh, 20 vạn cây dứa, 40 cây táo…; trừ chi phí, mỗi năm thu lãi hơn 550 triệu đồng. Đặc biệt, trang trại còn tạo việc làm, thu nhập ổn định từ 5 đến 7 triệu đồng cho hàng chục lao động, chủ yếu là con em CCB trên địa bàn.

Hội CCB thị xã Bỉm Sơn đang quản lý 11 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 278 hộ vay vốn, tổng dư nợ hơn 8 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. 100% cơ sở hội xây dựng được quỹ hội với tổng số tiền hơn 1,85 tỷ đồng, tạo điều kiện giúp đỡ một số gia đình hội viên được vay với lãi suất thấp để đầu tư sản xuất, giải quyết việc làm, góp phần ổn định đời sống. Chính nhờ sự gương mẫu, dám nghĩ, dám làm của các CCB, từ phong trào này, đời sống kinh tế của hội viên và gia đình CCB trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn được nâng lên rõ rệt. Ông Lê Văn Thống, Chủ tịch Hội CCB thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Năm 2018, toàn thị xã chỉ còn 15 gia đình hội viên CCB nghèo (chiếm 0,48%), giảm 6 hộ so với năm 2017; hộ cận nghèo còn 21 hộ (chiếm 0,68%), giảm 16 hộ so với năm 2017; hộ CCB có mức sống khá, giàu đạt 65%; không còn hội viên ở nhà tạm, dột nát; 3 hội cơ sở, 37 chi hội cơ sở không còn hộ nghèo”.

leftcenterrightdel
Hội Cựu chiến binh thị trấn Phong Điền, TP Cần Thơ tham gia vệ sinh đường giao thông liên khu. Ảnh: NGUYỄN BÁ.

Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, với đặc điểm địa bàn có dân cư đông; tình hình sử dụng trái phép chất ma túy trong thanh thiếu niên (TTN) diễn biến phức tạp, gây nỗi lo cho các gia đình và cộng đồng. Bằng tình cảm, trách nhiệm với thế hệ trẻ, từ năm 2016 đến nay, Hội CCB quận Hải Châu đã xây dựng mô hình “4 trong 1+4” (1 là đối tượng được cảm hóa; 4 là 4 đại diện, trực tiếp là chủ tịch hoặc phó chủ tịch hội CCB cấp phường, chi hội trưởng khu dân cư, hội viên CCB gần đối tượng nhất và cảnh sát khu vực; 4 đại diện phối hợp là đại diện gia đình, tổ trưởng dân phố, đại diện đoàn thể và đại diện cấp ủy chi bộ khu dân cư) phối hợp cùng tham gia nắm tình hình, tìm biện pháp giáo dục, quản lý giúp đỡ các TTN có sử dụng ma túy. Với cách làm đó, từ năm 2016 đến nay, Hội CCB và Công an thành phố giao 19 TTN có sử dụng ma túy trên địa bàn cho Quận hội CCB Hải Châu để cảm hóa, giáo dục. Kết quả, đến nay có 16 em tiến bộ, không tái nghiện. Hội còn vận động từ nhiều nguồn với số tiền gần 200 triệu đồng giúp các em học nghề, sắm phương tiện sinh kế để vươn lên trong cuộc sống. Điển hình là cháu Huỳnh Thị Thanh Nga, ở phường Bình Thuận, vừa làm chủ quầy bán gạo, vừa làm thêm nghề trang điểm cô dâu; cháu Trần Quang Đạt, ở phường Bình Thuận là nhân viên pha chế phục vụ khách sạn...

Thực hiện Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cấp hội CCB cả nước còn tích cực đi đầu trong tham gia xây dựng nông thôn mới, nhất là phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa; tham gia và vận động nhân dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông; xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư; bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; tham gia có hiệu quả công tác hòa giải, giải quyết những vấn đề phức tạp, nhạy cảm ở cơ sở...

Đã 13 năm qua, ngày nào cũng vậy, bà Tăng Thị Liễu, vợ của CCB Bùi Tiến Đông (ở xóm 15, xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đều dậy rất sớm nấu cơm, sắp áo mũ để ông kịp giờ ra gác đường ngang dân sinh giao cắt với đường sắt Bắc-Nam tại Km314+550. CCB Bùi Tiến Đông cho biết: “Cách đây 13 năm, từ vụ tai nạn thương tâm cướp đi sinh mạng của một cô gái trẻ trong vùng khiến tôi nhiều đêm trăn trở. Tôi nghĩ, mình sức già yếu không gương mẫu làm được những việc lớn thì tự nguyện ra gác đường ngang, bớt đi một vụ tai nạn đau lòng là đem lại hạnh phúc cho người khác. Kể từ đó, vợ chồng tôi thay nhau gắn bó với công việc này”. Việc làm, tấm lòng của ông bà được nhân dân quanh vùng rất cảm phục.

Với Hội CCB TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), thời gian qua, cán bộ, hội viên nơi đây không chỉ gương mẫu thi đua trong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, quê hương, mà từ Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cấp hội CCB thành phố còn đứng ra lựa chọn, đảm nhận nhiều phần việc cụ thể trong chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện nếp sống văn minh đô thị, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Bằng tinh thần, trách nhiệm, sự gương mẫu, Hội CCB thành phố đã xây dựng, thành lập 30 câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường ở các thôn, tổ dân phố, thu hút gần 1.180 hội viên thường xuyên tham gia làm vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, nhà văn hóa, các điểm công cộng, chợ trung tâm… Ông Phạm Ngọc Toanh, Chủ tịch Hội CCB TP Phúc Yên cho biết: “Cái được lớn nhất là góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên CCB trong các hoạt động công tác hội, trong đó có công tác bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nếp sống văn minh, tích cực bảo vệ môi trường”.

Theo Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam: Thực hiện Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cấp hội CCB cả nước đã thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở; trong các hoạt động tình nghĩa, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống; tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tội phạm và các tệ nạn xã hội…

Trong giai đoạn 2012-2017, toàn quốc có 155.000 hội viên CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong xây dựng nông thôn mới, CCB cả nước đã hiến hơn 11 triệu mét vuông đất, đóng góp hơn 719 tỷ đồng và 3,35 triệu ngày công làm mới, nâng cấp, sửa chữa 18.000km đường giao thông nông thôn... Toàn hội đã quyên góp, ủng hộ 281 tỷ đồng cho các quỹ hoạt động tình nghĩa. Trong 10 năm (2009-2018) các cấp hội đã trợ giúp tư vấn pháp lý cho hơn 13.000 CCB; có 15.500 CCB tham gia các tổ hòa giải; riêng giai đoạn 2013-2018, các tổ hòa giải của CCB đã tham gia hòa giải hơn 101.000 vụ việc, trong đó hòa giải thành công đạt 82%. Những kết quả đó là minh chứng cho hiệu quả của Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, được cán bộ, hội viên CCB cả nước tích cực hưởng ứng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước mạnh giàu, làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới.

THÀNH AN