Đại học Đà Nẵng cùng chính quyền địa phương đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tuy nhiên, dự án vẫn còn nhiều vướng mắc cần phải tháo gỡ, nhất là về vốn và giải phóng mặt bằng (GPMB)...

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được phê duyệt từ năm 1997. Theo quy hoạch, trong 300ha đất dành cho Làng Đại học Đà Nẵng, có 110ha thuộc TP Đà Nẵng (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) và 190ha thuộc tỉnh Quảng Nam (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn). Trong số 110ha thuộc địa phận TP Đà Nẵng, phần diện tích đã được GPMB bàn giao cho Đại học Đà Nẵng từ năm 2017 là 38,6ha; diện tích còn lại 71,4ha, đến nay đã GPMB được khoảng 40ha.

Tòa nhà làm việc của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật tại Làng Đại học Đà Nẵng đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Năm 2020, dự án được bố trí ghi vốn 1.000 tỷ đồng để triển khai 3 dự án thành phần, gồm: Dự án bồi thường, GPMB 40ha thuộc khu vực phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (giai đoạn 2018-2020); Dự án bồi thường, GPMB khu vực phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn với tổng mức đầu tư 181,1 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng các hạng mục công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý-Điện Ngọc với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng. Hiện đã có 3 đơn vị hoạt động trong Dự án Làng Đại học Đà Nẵng, gồm: Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn; Trung tâm Giáo dục Quốc phòng; Khoa Y dược, với khoảng 4.000 sinh viên. Ngoài ra, tòa nhà làm việc của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật và tòa nhà của Khoa Y dược đang được hoàn thiện, dự kiến cuối tháng 4-2022 sẽ bàn giao và đưa vào sử dụng. Đây là hai tòa nhà thuộc công trình cấp thiết mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã bố trí vốn.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, chỉ trong hai năm qua, Đà Nẵng đã nỗ lực giải quyết một khối lượng lớn công việc liên quan đến dự án. Thành phố đã thống nhất dùng kinh phí của địa phương để xây dựng khu tái định cư và thu lại nguồn kinh phí trên từ việc thu tiền sử dụng đất của các hộ dân nhận đất tái định cư.

Nhờ vậy, đã đẩy nhanh tiến độ GPMB. Theo đó, tháng 9-2021, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư với quy mô 12,7ha, tổng mức đầu tư 227 tỷ đồng. Hiện tại, khu tái định cư đang được đầu tư xây dựng để phục vụ dự án. Ngoài đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư trên, Đà Nẵng còn bổ sung thêm quỹ đất từ 6 khu tái định cư đã hoàn thiện khác của thành phố để đáp ứng nhu cầu tái định cư cho dự án.

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ GD&ĐT (do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu) và UBND TP Đà Nẵng ngày 18-3-2022, đồng chí  Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Đà Nẵng gần như đầu tư tuyệt đối cho dự án này. Với phần diện tích đất sạch đã bàn giao, đề nghị Đại học Đà Nẵng khẩn trương thi công, tránh tình trạng bị tái lấn chiếm. Việc thi công chậm trễ sẽ tạo sự bức xúc cho người dân khi phải sớm thực hiện giải tỏa nhưng đất lại không được xây dựng...”.

PGS, TS Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng thông tin: Với diện tích 190ha thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam, chỉ tính riêng chi phí đền bù là hơn 2.000 tỷ đồng. Tại các cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Đại học Đà Nẵng đã đề xuất tỉnh Quảng Nam xem xét phương án đầu tư xây dựng khu tái định cư phục vụ giải tỏa dự án như cách triển khai của TP Đà Nẵng. Theo đó, sẽ sử dụng ngân sách của địa phương và thu hồi tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư cho dân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có chủ trương thống nhất về phương án bố trí tái định cư của tỉnh Quảng Nam. Ngay công tác tái định cư của phần diện tích thuộc TP Đà Nẵng, hiện vẫn chưa phê duyệt được giá đất tái định cư nên việc bố trí đất tái định cư thực tế cho người dân thuộc diện giải tỏa vẫn chưa thể thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng không thể “treo” lâu hơn nữa. “TP Đà Nẵng đã xem sự phát triển của Đại học Đà Nẵng là một phần của thành phố, đây là thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Đại học Đà Nẵng cần nâng cao năng lực tư vấn, quản lý, tổ chức thực hiện dự án; giải ngân các gói đầu tư hiệu quả, chủ động tìm thêm các nguồn đầu tư xã hội hóa, kịp thời đề xuất tháo gỡ, xử lý những điểm nghẽn”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói.

Theo PGS, TS Nguyễn Ngọc Vũ, việc huy động vốn từ nguồn xã hội hóa và các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) hiện nay chưa thể triển khai do khu vực quy hoạch các dự án có tính khả thi đều nằm trong các phân khu chưa được GPMB. Việc huy động vốn từ nguồn xã hội hóa và các dự án PPP cho GPMB và tái định cư là khó khăn hơn các dự án đầu tư xây dựng trên nền đất sạch đã được GPMB. Đại học Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành và TP Đà Nẵng hướng dẫn cơ chế chuyển đổi cơ sở vật chất của các đơn vị thành viên trong nội thành TP Đà Nẵng để tạo nguồn vốn đầu tư cho Dự án xây dựng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý-Điện Ngọc.

Bài và ảnh: HÀ TRẦN