leftcenterrightdel

Các đội tuyển tranh tài tại vòng thi chung kết toàn quốc.

Thành công đó của Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh-“Ánh sáng soi đường” năm 2019 khẳng định sự lan tỏa mạnh mẽ, khuấy động tinh thần học tập, vận dụng hiệu quả các môn lý luận chính trị vào thực tiễn của tuổi trẻ.

Không khí đêm chung kết Hội thi Olympic toàn quốc “Ánh sáng soi đường” năm 2019 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với những màn tranh tài gay cấn của 4 đội tuyển xuất sắc nhất: Thanh niên Quân đội, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, TP Hà Nội. Những phần thi đòi hỏi vận dụng nhiều kiến thức và kỹ năng, như: “Dấu chân phía trước”, “Ánh sáng soi đường”, “So tài tranh biện”, “Niềm tin tất thắng” là cơ hội để các đội thể hiện tài năng, kiến thức lý luận sâu rộng cùng sự vận dụng sinh động vào thực tiễn học tập, công tác. Những điểm số liên tục thay đổi với sự rượt đuổi sát nút, quyết liệt của các đội tuyển mang đến bầu không khí đầy hứng khởi trong hội trường lớn chật kín khán giả.

Đây là lần thứ hai liên tiếp đội tuyển Thái Nguyên xuất sắc lọt vào vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Để có được thành tích đó, đội tuyển đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu tuyển chọn thành viên đến quá trình ôn luyện, tích lũy kiến thức. Đội trưởng Lê Văn Công chia sẻ: “5 thành viên của đội được tuyển chọn từ các cuộc thi ở cơ sở lọt vào vòng thi tỉnh. Trải qua hai vòng thi tuyển ở tỉnh, các bạn mới được chọn vào đội tuyển tham gia vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Bên cạnh vốn kiến thức sâu rộng, niềm đam mê với các môn học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đòi hỏi các thành viên phải hội tụ các kỹ năng mềm, như: Thuyết trình, giao tiếp, phản biện, làm việc nhóm...”. Công cho biết thêm, để đi đến đêm chung kết, cả đội tập trung ôn luyện cả ngày, với sự cố vấn của ban chuyên môn là các thầy cô giáo, anh chị từng thi đội tuyển lần trước.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao thưởng tặng các đội tuyển đoạt giải.

Ở bảng cá nhân, Lê Phương Thi, sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên-Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh xuất sắc giành giải nhất vòng chung kết xếp hạng toàn quốc bảng A. Phương Thi phải phân chia ngôi vị nhất bảng với thí sinh không kém phần xuất sắc-Nguyễn Phước Thông, cùng là sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên-Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, bằng 3 câu hỏi phụ liên tiếp. Phương Thi cho biết, bản thân rất yêu thích các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bởi nó giúp trau dồi phương pháp luận khoa học, hiểu và lý giải các hiện tượng, vấn đề trong cuộc sống một cách biện chứng.

Hội thi do Trung ương Đoàn phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức. Sau thành công của hai mùa giải trước, hội thi lần thứ ba năm 2019 tiếp tục được tổ chức trên phạm vi toàn quốc và mở rộng thêm đối tượng từ sinh viên tới giáo viên, giảng viên trẻ trong các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Hình thức thi trực tuyến với hệ thống câu hỏi phong phú, phần mềm thi có nhiều cải tiến, hội thi tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ. So với hai lần thi trước, hội thi năm nay được bổ sung thêm 2.000 câu hỏi mới trên các lĩnh vực.

Với ngân hàng câu hỏi phong phú, hình thức thi đổi mới, sinh động, qua mỗi phần thi, thí sinh dễ dàng tiếp thu, bổ sung thêm các kiến thức về Triết học Mác-Lênin, Kinh tế chính trị học Mác-Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; kiến thức lịch sử, truyền thống, văn hóa dân tộc, lịch sử Đảng, đoàn, hội, các thông tin về kinh tế-chính trị-xã hội của đất nước... Hội thi năm nay còn nhận được sự quan tâm lớn từ đảng ủy, ban giám hiệu các nhà trường. Sau hơn hai tháng triển khai, đã có 254.481 thí sinh đăng ký tham gia thi trực tuyến với 686.590 lượt thi.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn chia sẻ: “Từ Bắc vào Nam, chúng tôi được chứng kiến sự quyết tâm của các đội tuyển, sự ủng hộ nồng nhiệt của các cổ động viên, sự quan tâm tận tình của các thầy cô giáo. Có những trận thi đấu không còn là sự tranh tài của các đội tuyển mà khán giả cũng hào hứng tham gia trả lời câu hỏi, tích lũy kiến thức. Những bình luận, chia sẻ, cảm nhận tốt đẹp của các bạn trẻ trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội thêm khẳng định giá trị tích cực mà hội thi mang đến, thắp lên niềm đam mê cho các bạn trẻ tham gia nghiên cứu các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Hội thi là minh chứng sống động, khẳng định trong giai đoạn hiện nay, mặc dù điều kiện lịch sử, bối cảnh kinh tế-xã hội có nhiều biến đổi, song Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn luôn cho thấy giá trị to lớn, vai trò không thể thay thế trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Điều đó đã củng cố niềm tin và đặt ra yêu cầu cho thế hệ trẻ, lớp người kế tục sự nghiệp cách mạng của dân tộc về việc học tập, nghiên cứu và vận dụng Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn.

Bài và ảnh: KHÁNH MINH