Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong 2-3 tuần tới, các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam phải tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt các địa phương có tỷ lệ bao phủ mũi 1 dưới 70% như Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre…

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch. “Chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới, không phải bình thường, do vậy, phải tuyệt đối tuân thủ 5K, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không được để phải giãn cách cả địa phương hay cả khu vực, chỉ ở quy mô xã/phường, quận/huyện”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp trực tuyến. 

Bên cạnh đó, các địa phương phải sẵn sàng, linh hoạt, có kịch bản ứng phó sát với thực tiễn khi có ca bệnh. “Ví dụ, khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong một dây chuyền sản xuất sẽ quyết định dừng hoạt động của cả nhà máy hay chỉ một phân xưởng, một ca, kíp sản xuất, phụ thuộc vào sự lãnh đạo, bản lĩnh của lãnh đạo địa phương phải rất linh hoạt”, Phó thủ tướng lưu ý.

Về khó khăn trong việc xác định chính xác người trở về từ khu vực có nguy cơ dịch bệnh, Phó thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong kiểm soát người từ nơi khác về. Bên cạnh đó, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông phải khẩn trương kết nối, liên thông dữ liệu phục vụ kiểm soát hiệu quả người về từ vùng dịch đến tận quy mô xã/phường, thôn/ấp, tổ dân phố.

Để bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm người từ địa phương khác về, Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh phía Nam tổng hợp nhu cầu gửi Bộ Y tế cân đối, hỗ trợ khi cần thiết.

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp tục xem xét, điều chỉnh quy trình cách ly, phân biệt giữa các địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine khác nhau, giữa người đã tiêm vaccine và người chưa được tiêm.

Tại những vùng cấp độ 1 (vùng xanh), Phó thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể các địa phương trong việc linh hoạt tổ chức cho học sinh đi học trở lại, với nhiều phương thức khác nhau như học luân phiên, kết hợp học trực tiếp với trực tuyến.

Hiện tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Cuộc sống người dân đang dần trở về trạng thái bình thường mới. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thay đổi quan điểm ứng phó với dịch, từ cố gắng dập dứt điểm ca bệnh sang chung sống an toàn.

Tuy nhiên, trong tuần qua, số ca mắc mới trong cộng đồng đã có dấu hiệu tăng trở lại. Nhận định tình hình dịch thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo tình hình trong nước còn nguy cơ diễn biến khó lường, dịch bệnh gia tăng và bắt đầu trở lại có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào, nhất là tại các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp và giao lưu lớn.

TTXVN