Tuy nhiên, hình ảnh những chuyến đò “oằn mình” chở quá số người quy định trên suối Yến, đường dẫn vào chùa Hương, cùng với trang bị cứu hộ nghèo nàn làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy.

Trên quãng đường từ bến Yến vào bến Thiên Trù dài khoảng 3km, những chuyến đò chở khách nối tiếp nhau, tấp nập ra vào. Để đáp ứng nhu cầu của khách thập phương, ban tổ chức bố trí hơn 4.000 đò phục vụ đi lại. Theo quy định, đò nhỏ được chở 6 người, đò lớn chở 12 người. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, phần lớn đò rời bến đều chở quá số lượng. Một số đò chở đến 30 người, do chịu tải trọng lớn nên nước gần mấp mé hai bên mép.

leftcenterrightdel
Hành khách đi đò trên suối Yến nhưng không mặc áo phao. 

Qua quan sát thực tế, đò chở khách làm bằng tôn, kích thước to nhỏ khác nhau, hầu hết dùng thanh giằng ngang làm chỗ ngồi. Chia sẻ với chúng tôi, một chủ đò tại thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức cho biết, một ngày, họ thường chỉ chở được 2 lượt khách tham quan chùa Hương. Lý do khi nhận khách lượt đi thì phải đợi khách để chở về, mỗi lượt cũng mất 1 tiếng đồng hồ. Do vậy, chủ đò cố gắng chở được nhiều khách trong một chuyến. Khi được hỏi về áo phao, chủ đò cho biết, suối Yến chỉ sâu khoảng 1,7m, chỗ sâu nhất cũng chỉ 1,9m nên không quá lo lắng về nguy hiểm xảy ra cho khách.

Bên cạnh công tác bảo đảm giao thông đường thủy chưa được quan tâm, trên đường đến chùa Hương, tình trạng chèo kéo du khách cũng rất nguy hiểm. Dọc tuyến đường nối từ cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, qua Quốc lộ 1A, đến nút giao Đồng Văn rồi đi về cầu Nhật Tựu (huyện Duy Tiên và Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) tới cầu Đục Khê (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), xuất hiện nhiều nhóm người đi xe máy chạy bám theo ô tô để mời chào phục vụ đưa đò, ăn nghỉ, gây ra tình trạng lộn xộn. Càng đến gần bãi gửi xe, những người chèo kéo xuất hiện càng nhiều. Một số tài xế chở khách đến chùa Hương chia sẻ, nhóm người đột ngột xuất hiện trên đường bám theo xe đang lưu thông rất nguy hiểm, nhất là khi trời chưa sáng hẳn, tầm nhìn còn hạn chế, rất dễ xảy ra va chạm.

Du khách đi lễ chùa đầu năm đều cầu mong được sức khỏe, bình an. Thế nhưng ngay trên những cung đường, chuyến đò chở du khách vào lễ chùa còn tiềm ẩn nguy cơ hiện hữu xảy ra tai nạn giao thông. Tình trạng này cần được cơ quan chức năng có giải pháp xử lý kiên quyết để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi tham gia hoạt động lễ hội. Đồng thời, tích cực tuyên truyền đến những người kinh doanh dịch vụ tại đây để nâng cao ý thức chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, đường thủy.

Bài và ảnh: VŨ MY