Văn Lãng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lạng Sơn, có 3 cửa khẩu phụ là Tân Thanh, Cốc Nam và Na Hình với 36km chiều dài biên giới, nhiều đường mòn, lối mở... Đây là địa bàn mà nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi đưa dẫn người trái phép qua biên giới và buôn bán, vận chuyển trái phép thiết bị y tế. Vì thế, dọc tuyến đường mòn biên giới trên địa bàn huyện Văn Lãng, các lực lượng chức năng như: Bộ đội Biên phòng (BĐBP), công an xã, dân quân... liên tục tuần tra, kiểm soát. Thiếu tá Linh Chí Thuận, Trưởng Công an xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, cho biết: "Lực lượng công an xã Tân Mỹ thường xuyên phối hợp với Ban CHQS xã, BĐBP tuần tra biên giới nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Qua đó, đã phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và bàn giao cho lực lượng chức năng để phòng, chống dịch theo đúng quy định".

Sau khi nghe tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố mình cùng đồng phạm vì tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” của Công an tỉnh Lạng Sơn, đối tượng Nông Văn Thành tỏ ra hối hận. Trước đó, vào cuối tháng 9-2020, tại thôn Kéo Cấn, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô 7 chỗ do Trịnh Minh Trung (sinh năm 1992, trú tại huyện Đình Lập) điều khiển và phát hiện trên xe chở 5 người quốc tịch Trung Quốc và một người Việt Nam là Nông Văn Thành (sinh năm 1990, trú xã Bính Xá, huyện Đình Lập). Qua điều tra, Thành khai nhận được một người đàn ông Trung Quốc thuê đón 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực Mốc 1283 thuộc bản Tắp Tính, xã Bắc Xa và đưa đến TP Hà Nội. Đối tượng Nông Văn Thành cho biết: "Do cuộc sống khó khăn nên khi nhận được cuộc gọi từ số máy lạ ở phần mềm wechat đề nghị đưa 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tôi đã đồng ý. Mỗi người nhập cảnh trót lọt xuống TP Hà Nội, tôi nhận được tiền công là 13 triệu đồng".

leftcenterrightdel
 Các đối tượng nhập cảnh trái phép viết tường trình tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum).

Thực hiện kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống vượt biên, nhập cảnh trái phép, BĐBP tỉnh Kon Tum đã tăng cường lực lượng trên khu vực biên giới, duy trì trực 24/24 giờ tại các chốt nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, bảo vệ vững chắc tuyến biên giới và sự bình yên cho nhân dân. Theo Đại tá Lê Minh Chính, Chính ủy BĐBP tỉnh Kon Tum: Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt các đơn vị và quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồn biên phòng, đồng thời triển khai hơn 50 tổ, chốt dọc tuyến biên giới, nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, BĐBP tỉnh Kon Tum đã chủ động làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, đề nghị tuyên truyền, vận động người dân, người lao động về nước qua cửa khẩu và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn không loại trừ các trường hợp do không muốn cách ly sẽ tìm cách xâm nhập trái phép nên BĐBP tỉnh đã tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng rà soát việc đăng ký, quản lý cư trú, tạm trú của dân cư khu vực biên giới; nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, lập chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm. 

Ngày 24-12-2020, đã có trường hợp người nhiễm Covid-19 nhập cảnh trái phép vào huyện An Phú, tỉnh An Giang, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch. Bởi vậy, bên cạnh việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra, không để bỏ lọt đối tượng nhập cảnh trái phép, cần đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến khích người dân tăng cường giám sát cộng đồng, nâng cao trách nhiệm, kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn...

 Bài và ảnh: HUYỀN TRANG - VĂN LÝ