Hoạt động này góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh; từng bước tạo thói quen không sử dụng tiền mặt, đồng thời minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe tại các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe tạm thời...

Đây đều là các địa điểm trông giữ xe do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội) đang khai thác tại quận Hoàn Kiếm, gồm: Bãi đỗ xe Trần Quang Khải (bãi kín, cho phương tiện ô tô), điểm trông xe ô tô tạm thời dưới lòng đường trên các phố Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ (tại hai vị trí), Nguyễn Thượng Hiền và điểm trông xe máy tạm thời trên hè phố Phủ Doãn.

leftcenterrightdel
   Người dân thanh toán phí trông giữ xe tại điểm trông xe máy tạm thời trên hè phố Phủ Doãn (Hà Nội).  

Theo Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, đây là nhiệm vụ nhằm triển khai Đề án 06 của Chính phủ và Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30-12-2022 của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh. Việc thực hiện trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt mang đến lợi ích cho cả Nhà nước, doanh nghiệp, người dân.

Đó là mang tới sự hài lòng của người dân khi giá dịch vụ trông giữ xe thu đúng, công khai, minh bạch, dịch vụ chất lượng tốt, thuận tiện, dễ tìm kiếm đặt chỗ, giảm chi phí thời gian; đồng thời chính quyền chống thất thu thuế, doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, bền vững.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khi xe vào điểm đỗ, hệ thống đã ghi nhận thời gian xe vào và tự động tính toán số tiền khi ra khỏi điểm đỗ. Khi lấy xe, người gửi xe quét mã QR để thanh toán thông qua tài khoản ngân hàng. Về cơ bản, việc thanh toán phí gửi xe qua mã QR rất tiện dụng, minh bạch.

Tuy nhiên, vì đang trong quá trình thí điểm nên việc thanh toán cũng còn một số khó khăn, do không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng, đặc biệt với những người ít sử dụng công nghệ. Người dân kiến nghị, trong những ngày đầu mới áp dụng, để công tác quản lý và thu phí trông giữ xe hiệu quả, thuận lợi hơn, cơ quan quản lý cần bố trí nhân viên hỗ trợ trong quá trình thanh toán; đồng thời bổ sung giải pháp riêng đối với trường hợp người dân không sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc không có điện thoại kết nối internet.

Được biết, sau thời gian triển khai thí điểm, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố sẽ có tổng kết, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện; chỉ gia hạn giấy phép đã cấp và cấp mới giấy phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để trông giữ xe cho các tổ chức, cá nhân có triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ để tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe nhằm hạn chế, tiến tới không sử dụng tiền mặt trong hoạt động này.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI YẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.