Nhận thấy thế mạnh của địa phương có tiềm năng phát triển nghề hoa, cây cảnh, anh Cường nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm phát triển kinh tế vườn.

Bắt đầu với mô hình trồng cây giống mộc hương, loài cây cảnh có giá trị cả về thẩm mỹ và kinh tế, anh Cường đã đưa cây giống về trồng thử nghiệm tại vườn nhà và thấy giống cây này hợp thổ nhưỡng. Ngay sau đó anh cùng gia đình bắt tay vào cải tạo vườn, đầu tư vốn để làm chuyên canh vườn cây giống mộc hương; đồng thời trồng thêm mẫu đơn, nguyệt quế trên diện tích 3.000m2 vườn của gia đình.

Những bước đi ban đầu, anh gặp khó khăn về vốn, lại chưa có kinh nghiệm trồng trọt thực tế, nhưng với nhiệt huyết, tinh thần cầu thị, sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, Cường vừa làm, vừa học hỏi trên các trang mạng; chủ động tìm đến những mô hình nhà vườn để học tập kinh nghiệm. Thành công không phụ người có tinh thần nỗ lực phấn đấu. Đến nay, vườn gia đình anh lúc nào cũng có khoảng 4 vạn cây mộc hương giống, trồng xen kẽ với cây mẫu đơn, nguyệt quế cùng một số loại cây hoa cảnh khác. Vườn cây cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3-4 lao động địa phương. Kinh tế gia đình anh từ đây dần ổn định và từng bước nâng cao. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Tiến Cường tại vườn cây hoa cảnh của mình. 

Nhận thấy mô hình làm vườn cho thu nhập hơn nhiều với trồng lúa truyền thống. Sau một vài năm, Cường đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý trong phát triển kinh tế. Điều đặc biệt là anh không giấu cách làm, bài học mà luôn nhiệt tình chia sẻ với anh em dân quân địa phương, động viên mọi người cùng nhau phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hiện nay, nhiều đồng chí trong đơn vị dân quân đã làm theo và bước đầu thu được kết quả khả quan.

Không chỉ giỏi làm kinh tế, Nguyễn Tiến Cường còn là một Thôn đội trưởng gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác. Hằng năm, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn và hầu như không bỏ sót hoạt động nào của lực lượng dân quân. Trên cương vị của mình, anh quản lý, chỉ huy lực lượng dân quân hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của thôn do Ban CHQS xã triển khai. Anh thường xuyên duy trì Tổ Dân quân tại chỗ của thôn tham gia làm công tác dân vận; phối hợp với các lực lượng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Đối với công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, hằng năm, theo chỉ đạo của trên, anh Cường luôn làm tốt công tác quản lý, nắm nguồn, tích cực vận động thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ. Ngoài cương vị Thôn đội trưởng, Nguyễn Tiến Cường còn là Phó bí thư Đoàn Thanh niên xã năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Nói về người cán bộ thôn đội trưởng, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND xã Tích Giang cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao đảng viên trẻ, Thôn đội trưởng, Phó bí thư Đoàn Thanh niên xã Nguyễn Tiến Cường. Dù ở đâu, trên cương vị nào, đồng chí Cường cũng hăng hái, nhiệt tình, trách nhiệm. Đặc biệt, đồng chí Cường còn là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua phát triển kinh tế của địa phương; tấm gương để các bạn trẻ địa phương học tập, noi theo”.

Bài và ảnh: HỮU THU